fbpx
Back

แถบผ้าคาดเอว Cummerbund แอกเซสซอรี่ชิ้นสำคัญของทักซิโด้

cummerbund

แถบผ้าคาดเอว หรือ Cummerbund เครื่องประดับคู่ทักซิโด้ชิ้นสำคัญ ที่อาจจะมีหนุ่มบางท่านเคยเห็นผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้วตามภาพยนตร์ ต่างๆ  และเคยสงสัยกันไหมว่าจริงๆ แล้วเจ้าแถบผ้าคาดเอวนี้คืออะไร เป็นเข็มขัดที่ใช้กันในสมัยนั้นหรือเปล่า? มีที่มาจากไหน วันนี้ SUITCUBE เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

แถบผ้าคาดเอว Cummerbund แอคเซสซอรี่ชิ้นสำคัญของทักซิโด้

เพราะทักซิโด้เป็นเครื่องแต่งกายขั้นสุดในวงการชุดสูท จึงมีรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากสูททั่วไป อย่างเครื่องประดับที่ใส่ร่วมด้วยยังต้องเฉพาะเจาะจงใช้สำหรับใส่กับทักซิโด้เท่านั้น ซึ่งเครื่องประดับทั้งหมดมีดังนี้

แถบผ้าคาดเอว (Cummerbund)

เป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ใส่คู่กับทักซิโด้เท่านั้น ผ้าคาดเอวทำมาจากผ้าซาตินเนื้อมันวาวบางชิ้นมีลักษณะผิวเรียบ หรือบางชิ้นก็มีการจับจีบเพื่อความสวยงาม โดยผ้าคาดเอวถูกใส่สำหรับคาดเก็บหน้าท้องให้ดูเพรียวและสง่างาม มักใช้ใส่ในงานที่มีความเป็นทางการสูง อย่างงาน Blacktie เป็นต้น

เสื้อกั๊ก

การใส่ทักสิโด้แบบดั้งเดิมนั้นจะมีการสวมเสื้อกั๊กอยู่ด้านในร่วมด้วย ซึ่งวัตถุประสงค์ในการใช้งานนั้นก็เหมือนกันกับแถบผ้าคาดเอวนั่นเอง ดังนั้นคุณสามารถเลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้

สายเอี๊ยม

เพื่อประคองกางเกง ซึ่งมีวัตถุประสงค์คล้ายกับการใส่เข็มขัดในปัจจุบัน

ทักซิโด้

ประวัติของ แถบผ้าคาดเอว (Cummerbund)

แถบผ้าคาดเอว (Cummerbund) นั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียในช่วงปี 1850 เป็นผ้าที่ชาวอินเดียใช้สำหรับคาดเอวมีชื่อเรียกกันว่า Kamarbands ซึ่งคำว่า Kamar นั้นก็แแปลว่า “เอว” และเป็นผ้าที่เหล่าทหารอังกฤษใช้ใส่สำหรับการรับประทานอาหารค่ำเมื่อปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่นั่น ซึ่งเดิมทีทหารอังกฤษจะสวมใส่เป็นเสื้อกั๊กอยู่ด้านใน แต่ด้วยอากาศที่ร้อนมากเขาจึงมองหาอะไรสักอย่างมาสวมใส่แทนเสื้อกั๊กนั้น จนสะดุดตาเข้ากับแถบผ้าคาดเอว (Cummerbund) จึงได้มีการนำมาสวมใส่เกิดเป็นชุดยูนิฟอร์มใหม่ใส่ในการรับประทานอาหารค่ำตั้งแต่นั้นมา หลายปีถัดไปชุดทักซิโด้ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นที่งาน Tuxedo Park ซึ่งเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของการใส่ชุดสูทที่ไม่มีหาง เมื่อการใส่ทักซิโด้เริ่มแพร่หลายก็เริ่มมีการกำหนดรูปแบบเครื่องประดับที่ใช้ใส่คู่ตามมา ไม่ว่าจะเป็นหูหระต่าย หรือ เสื้อกั๊ก จนเมื่อเริ่มมี Dress code การแต่งตัวแบบ Blacktie ขึ้น ซึ่งถือเป็นธีมการแต่งตัวที่มีความเป็นทางการขั้นสูงสุด เหล่าขุนนางก็ได้หยิบยืมการใส่แถบผ้าคาดเอวมาใช้สวมใส่ออกงานกัน จนเจ้าแถบผ้าคาดเอวได้กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ใส่คู่ทักซิโด้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

แถบผ้าคาดเอว

วิธีการใส่ แถบผ้าคาดเอว (Cummerbund)

อาจจะดูเหมือนใส่ง่ายๆ แต่ก็มีวิธีการใส่ที่ถูกต้องอยู่เหมือนกันนะ อย่างแรกการใส่แถบผ้าคาดเอวต้องใส่โดยให้จีบหงายขึ้น และเนื่องจากแถบผ้าคาดเอวเป็นผ้าที่ใส่ปิดบริเวณเอวโดยปิดทับส่วนหนึ่งของกางเกงและเชิ้ตที่คุณใส่ ดังนั้นคุณจึงควรสวมเชิ้ตคู่กับกางเกงเอวธรรมดานั่นก็คือเอวกางเกงอยู่ระดับสะดือไม่สูงหรือต่ำเกินไป สุดท้ายอย่าลืมจับคู่กับหูกระต่ายสีผ้าเดียวกันเพื่อความปังกันด้วยนะ

ประโยชน์ของการใส่แถบผ้าคาดเอว (Cummerbund)

ใช้สำหรับเก็บตั๋ว หรือบัตรชนิดต่างๆ

ในสมัยก่อนเมื่อเหล่าขุนนางได้เริ่มสวมแถบผ้าคาดเอวออกงานรื่นเริงอย่างงานโอเปร่า หรืองานแสดงละคร เขามักจะเสียบตั๋วหรือบัตรไว้ในแถบผ้าคาดเอวนั้น เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้งาน พอถึงที่ตรวจตั๋วก็สามารถหยิบยื่นให้พนักงานได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องควานหาในกระเป๋ากันให้ยุ่งยากจนเสียบุคลิกภาพต่อหน้าสาวๆ ไปซะก่อน

เย็นสบายระบายอากาศได้ดี

ซึ่งก็เป็นเหตุผลเดียวกันกับที่ทหารอังกฤษนำแถบผ้าคาดเอวมาประยุกต์สวมใส่แทนเสื้อกั๊กนั่นเอง เพราะว่าการใส่แถบผ้าคาดเอวนั้นใช้คาดแค่บริเวณเอวและผ้าที่ใช้ก็เป็นผ้าซาตินนุ่มลื่นระบายอากาศได้ดีกว่า ถ้าเปรียบเทียบกับการใส่เสื้อกั๊กก็คงทำให้รู้สึกเย็นสบายกว่าเป็นไหนๆ เลยทีเดียว

ทำให้หุ่นดูเพรียว

หากคุณสวมใส่แถบผ้าคาดเอวได้อย่างถูกต้อง จะช่วยพรางให้ช่วงเอวของคุณดูคอดขึ้นมีส่วนเว้าส่วนโค้งน่ามอง และเนื่องจากแถบผ้าคาดเอวนั้นใช่ใส่คาดบริเวณเอวเหนือขอบกางเกง ตรงนี้ก็มีส่วนช่วยเสริมให้คุณดูสูงขายาวขึ้นเหมือนกับเวลาที่สวมใส่กางเกงเอวสูงในปัจจุบันไม่มีผิด

เครื่องประดับเสริมให้ตรงธีมงาน

การแต่งตัวเป็นธีมเดียวกันระหว่างเจ้าสาวเจ้าบ่าวนั้นถือเป็นธีมที่ฮอตฮิตมากสำหรับงานแต่งงานในปัจจุบันโดยทั้ง 2 ฝ่ายจะใส่เสื้อผ้าที่เป็นโทนสีเดียวกันในงาน ซึ่งบางครั้งก็เกิดเป็นปัญหาหนักใจสำหรับคุณเจ้าบ่าวได้เหมือนกัน เมื่อธีมงานเป็นสีหวานๆ จะใส่สูทเป็นสีชมพูก็แอบเขินกันอยู่บ้าง ดังนั้นการใส่แถบผ้าคาดเอวตามธีมงานก็เป็นตัวช่วยกันเขินของหนุ่มๆ ได้ดีเลยทีเดียว เพียงใส่แถบผ้าคาดเอวสีตามธีมงานคู่กับเจ้าสาวของคุณเพียงเท่านี้ก็ดูกลมกลืนเข้ากันได้อย่างดี ถ่ายรูปมาสวยแน่นอน ทำความรู้จักกับเจ้าแถบผ้าคาดเอว (Cummerbund) กันไปแล้ว ตอนนี้หนุ่มๆ ก็มีความรู้ พอเข้าใจคอนเซปต์การใส่กันไปพอสมควร หากมีโอกาสไหนได้ใส่สูทแบบจัดเต็มออกงาน ก็อย่าลืมลองหยิบแถบผ้าคาดเอวมาสวมใส่เพิ่มความเท่กันด้วยนะ

SUITCUBE มี 12 สาขา 

สาขาที่ 1 : Siam Square One ชั้น 3 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 2 : Terminal 21 ชั้น 2 ติดบันไดเลื่อนฝั่ง H&M
สาขาที่ 3 : พระราม 3 หมู่บ้านอรุณพัฒน์ เส้นสาธุประดิษฐ์ตัดใหม่
สาขาที่ 4 : The Promenade ชั้น 1 บริเวณลานน้ำพุ
สาขาที่ 5 : Seacon Square ชั้น 2 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 6 : โครงการ One Nimman เชียงใหม่
สาขาที่ 7 : ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชั้น G โซนเซ็นทรัล บริเวณลานน้ำพุ ใกล้กับร้านสตาร์บัค
สาขาที่ 8 : เดอะมอลล์โคราช ชั้น 1 ตึกใหม่ ตรงข้าม CPS CHAPS
สาขาที่ 9 : สีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 3 ติดบันไดเลื่อน ข้างคลินิก Smile Seasons
สาขาที่ 10 : เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ชั้น 3 ตรงบันไดเลื่อนโซนกลาง ใกล้กับลิฟต์แก้ว
สาขาที่ 11 : เดอะเซอร์เคิลราชพฤกษ์ โซน South Trail Walk Way ตรงข้าม MK
สาขาที่ 12 : เดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น 1 บริเวณบันไดเลื่อนกลาง ตรงข้ามร้าน FOOT LOCKER

ข้อมูลเพิ่มเติม
Tel: 021077777
LINE: @suitcube
Facebook: suitcube
Instagram: suitcube
Website: www.suitcube.com

credit : Pinterest

We haven't found your measurement. We will take your measurement by AI
Please input your mobile no.