fbpx
Back

การแต่งตัวตามธีม มีความสำคัญแค่ไหน?

การแต่งตัวตามธีม

การแต่งตัวตามธีมในทุกวันนี้ แทบจะเป็นหัวข้อที่ถูกหยิบมาพูดคุยกันอยู่เป็นประจำของเราทุกคนเลยก็ว่าได้นะคะ ไม่จำเป็นว่าต้องมีวาระโอกาสสำคัญอะไรมากมายเลย แค่วันพรุ่งนี้เกิดอยากแต่งตัวให้มีธีมสนุกๆ ขึ้นมาเราก็สามารถนัดแนะกับเพื่อนฝูงให้แต่งตัวมาธีมเดียวกันได้แล้ว แต่ถ้าเป็นวาระโอกาสสำคัญที่ทางเจ้าภาพเขากำหนดธีมสีงานมาให้ ตามมารยาทผู้ร่วมงานก็ควรแต่งตัวให้ถูกต้องตามธีมที่กำหนด แล้วหากเราไม่สะดวกจริงๆ จะทำอย่างไร จะสามารถไปร่วมงานได้ไหม แล้วเจ้าภาพจะโกรธหรือเปล่า วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยและพูดถึงความสำคัญในการแต่งตัวตามธีมกันค่ะ

ว่าแต่… ธีมการแต่งตัวคืออะไรนะ?

ธีมการแต่งตัว คือลักษณะการแต่งตัวที่ถูกกำหนดมาอย่างเฉพาะเจาะจง เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาร่วมงานได้ร่วมกันแต่งตัวให้เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน สอดคล้องกับตัวงานและเหมาะสมตามกาลเทศะ

การแต่งตัวตามธีม, Beach party

ยกตัวอย่างเช่น อีเวนต์นี้จัดงานที่ริมทะเลในธีม “Beach Party” อาจแนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่เบาและระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้ายหรือลินิน ควบคู่ไปกับสีที่ได้แรงบันดาลใจจากชายหาด เช่น สีน้ำเงินจากน้ำทะเลหรือสีสันสดใส รูปแบบเสื้อผ้าอาจจะเป็นกางเกงขาสั้น ชุดเดรสพลิ้วๆ รองเท้าแตะ และหมวกฟางเพื่อให้บรรยากาศชายหาดสบายๆ

Black tie

อีกตัวอย่างหากคุณถูกเชิญให้ไปร่วมงานในธีม “Black tie” ซึ่งเป็นงานที่มีความเป็นทางการสูงสุด คุณสุภาพบุรุษจะต้องใส่ชุดทักซิโด้สีดำ เสื้อกั๊กสีดำ กางเกงขายาวที่มีแถบผ้าซาตินเข้าชุดที่ขา เสื้อเชิ้ตปกปีกนกตีเกล็ดด้านหน้าสีขาวเรียบหรู  แถบผ้าคาดเอว (Cummerbund) เป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ใส่คู่กับทักซิโด้เท่านั้น และอย่าลืม Bow tie สีดำตรงตามคอนเซ็ปต์

การแต่งตัวตามธีมมีความสำคัญอย่างไร?

การแต่งตัวตามธีม หรือ Dress code ถือเป็นมารยาททางสังคมอย่างหนึ่ง ถ้าหากเราถูกเชิญให้ไปร่วมงานที่กำหนดธีมไว้แล้ว (ส่วนใหญ่จะแจ้งให้ทราบล่วงหน้า) ในฐานะผู้ร่วมงานที่ดีก็ควรจะแต่งตัวให้ตรงกับธีมงานเท่าที่จะเป็นไปได้เสียก่อน ในส่วนของความสำคัญก็มีดังนี้

 • เป็นการแสดงออกถึงการให้เกียรติเจ้าภาพ
  เพราะการที่เจ้าภาพกำหนดธีมงานมา นั่นแปลว่าเจ้าภาพมีวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น อาจจะต้องการภาพบรรยากาศที่เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน หรือ อาจจะมีสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนในงานก็เป็นได้
 • ความคาดหวังทางสังคม
  การเข้าร่วมงานโดยแต่งกายอย่างเหมาะสมสามารถช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจและมั่นใจ ซึ่งคุณรู้ว่าคุณแต่งตัวเหมาะสมกับงานที่จัดขึ้น นอกจากนี้ยังแสดงถึงความใส่ใจเจ้าภาพและแขกคนอื่นๆ ในงาน และเป็นการช่วยเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับคุณอีกด้วย
 • สร้างบรรยากาศอันดีภายในงาน
  ถ้าทุกคนที่มาร่วมงานล้วนแต่งตัวตามธีมที่กำหนดไว้ ก็จะสามารถยกระดับประสบการณ์โดยรวมของงานได้ เมื่อทุกคนต่างรู้สึกสนุกสนานไปกับการแต่งตัว ดื่มด่ำกับบรรยากาศ ทั้งหมดจะกลายเป็นอีกหนึ่งความประทับใจของเจ้าภาพและผู้ร่วมงานนั่นเอง
 • โอกาสแสดงออกถึงรสนิยม
  การแต่งตัวตามธีมไม่ได้หมายความว่าต้องปเลี่ยนสไตล์ของคุณ เพราะคุณยังสามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองผ่านทางการแต่งตัวได้เหมือนเดิม เช่น คุณสามารถเลือกอุปกรณ์เสริมหรือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่สะท้อนถึงรสนิยมการแต่งตัวของคุณโดยที่ก็ยังยึดตามธีมที่กำหนด
 • หลีกเลี่ยงความอึดอัดใจ
  การไม่แต่งตัวตามธีมงานบางครั้งอาจสร้างความรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายใจทั้งต่อตัวคุณเองและผู้อื่น ซึ่งอาจทำให้ความเพลิดเพลินของงานสำหรับทุกคนลดลงด้วย

จะทำอย่างไร หากไม่สะดวกแต่งตัวตามธีม

แน่นอนว่าบางครั้งก็มีโอกาสที่คุณจะไม่สะดวกแต่งตัวให้ตรงธีมจริงๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ บางสถานการณ์กฎก็สามารถยืดหยุ่นได้แต่ต้องอาศัยการสื่อสารที่ดี อันดับแรกก็ควรแจ้งให้เจ้าภาพทราบก่อนล่วงหน้าว่าคุณอาจจะไม่สามารถแต่งตัวตามธีมได้ สอบถามอย่างสุภาพว่ามีความยืดหยุ่นในการแต่งตัวบ้างไหม สามารถอนุโลมให้แต่งตัวแบบไหนได้บ้าง คุณอาจจะหาเครื่องประดับสักชิ้นที่สอดคล้องกับธีมใส่ไปร่วมงาน หรือสุดท้ายแล้วไม่สามารถจริงๆ ก็ให้เลือกแต่งตัวด้วยความสุภาพเป็นหลัก ดูความเหมาะสมตามกาลเทศะด้วยนะคะ

และถ้าเราทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาเรียบร้อย ตัวเจ้าภาพไม่มีปัญหา ก็พกความมั่นใจใส่กระเป๋าแล้วสนุกกับบรรยากาศในงานให้เต็มที่ไปเลยค่ะ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถแต่งตัวให้ตรงกับธีมได้แต่เชื่อเถอะว่าเจ้าภาพจะเห็นถึงความพยายามและตั้งใจของคุณแน่นอน บางครั้งการที่คุณแสดงออกถึงความกระตือรือร้นที่อยากจะไปร่วมงานก็แสดงออกถึงความรัก ความเคารพ ความใส่ใจไปแล้วเกินครึ่งค่ะ

SUITCUBE มี 12 สาขา 

สาขาที่ 1 : Siam Square One ชั้น 3 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 2 : Terminal 21 ชั้น 2 ติดบันไดเลื่อนฝั่ง H&M
สาขาที่ 3 : พระราม 3 หมู่บ้านอรุณพัฒน์ เส้นสาธุประดิษฐ์ตัดใหม่
สาขาที่ 4 : The Promenade ชั้น 1 บริเวณลานน้ำพุ
สาขาที่ 5 : Seacon Square ชั้น 2 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 6 : โครงการ One Nimman เชียงใหม่
สาขาที่ 7 : ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชั้น G โซนเซ็นทรัล บริเวณลานน้ำพุ ใกล้กับร้านสตาร์บัค
สาขาที่ 8 : เดอะมอลล์โคราช ชั้น 1 ตึกใหม่ ตรงข้าม CPS CHAPS
สาขาที่ 9 : สีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 3 ติดบันไดเลื่อน ข้างคลินิก Smile Seasons
สาขาที่ 10 : เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ชั้น 3 ตรงบันไดเลื่อนโซนกลาง ใกล้กับลิฟต์แก้ว
สาขาที่ 11 : เดอะเซอร์เคิลราชพฤกษ์ โซน South Trail Walk Way ตรงข้าม MK
สาขาที่ 12 : เดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น 1 บริเวณบันไดเลื่อนกลาง ตรงข้ามร้าน FOOT LOCKER

ข้อมูลเพิ่มเติม
Tel: 021077777
LINE: @suitcube
Facebook: suitcube
Instagram: suitcube
Website: www.suitcube.com

We haven't found your measurement. We will take your measurement by AI
Please input your mobile no.