fbpx
Back

สูทกระดุมสองแถว แฟชั่นสไตล์วินเทจต้นแบบจากเครื่องแบบราชนาวีอังกฤษ

สูทกระดุมสองแถว

สูทกระดุมสองแถว หรือ Double Breasted Suit รูปแบบสูทอันเป็นเอกลักษณ์พาให้นึกย้อนไปถึงแฟชั่นการแต่งตัวในสมัยก่อน หากลองสังเกตกันดีดีภาพยนตร์วินเทจทั้งหลายก็มีตัวเอกที่ใส่สูทกระดุมสองแถวอยู่เป็นประจำ และแน่นอนว่าในช่วงนั้นสูทกระดุมสองแถวก็บูมสุดๆ จนมาถึงปัจจุบันความนิยมก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่รู้ไหมว่ากว่าสูทกระดุมสองแถวจะดังเปรี้ยงปร้างขนาดนี้ประวัติความเป็นมาของเขาก็เรียกว่าน่าสนใจจนเราต้องเอามาบอกเล่าต่อให้ทุกคนฟังกันเลยทีเดียว

ประวัติของสูทกระดุมสองแถว

สูทกระดุมสองแถว ที่เราเห็นในปัจจุบันอันที่จริงแล้วมีที่มาจาก Reefer Jacket หรือ แจ็คเก็ตเครื่องแบบของราชนาวีอังกฤษในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ลักษณะเสื้อจะเหมือนสี่เหลี่ยมทรงตรงหลวมๆ มีกระดุมสองแถว เวลาสวมใส่บริเวณช่วงตัวจะมีการทับซ้อนกัน ซึ่งช่วยเพิ่มความอบอุ่นจากการปฏิบัติหน้าที่ของทหารช่วยป้องกันทั้งลมทะเลและกันความหนาว

สูทกระดุมสองแถว

ซึ่งต่อมาสูทกระดุมสองแถวได้รับการสนับสนุนจากดยุคแห่งวินด์เซอร์ซึ่งถือเป็นผู้นำเทรนด์ในขณะนั้น หลังจากที่เขาสวมมันออกทำภารกิจทางการ และใส่ออกนอกสถานที่บ่อยครั้ง จนทำให้สูทกระดุมสองแถวถูกยอมรับให้เป็นเครื่องแต่งกายที่เป็นทางการ และยังเป็นรูปแบบการแต่งกายที่รู้ๆ กันระหว่างผู้นำประเทศเมื่อ มีนัดหมายสำคัญก็จะเลือกใส่สูทกระดุมสองแถวมาร่วมงานนั่นเอง ช่วงปี 1920 ถึงต้นปี 1930 ความปังของสูทกระดุมสองแถวได้ไปโลดแล่นในวงการภาพยนตร์ ดาราดังในวงการหน้าจอแฟชั่นไอคอนในยุคนั้นอย่าง Humphrey Bogart, Robert Redford และ Cary Grant ต่างก็นำสูทกระดุมสองแถวมาใส่ในสไตล์ของตนเองจนเป็นที่จดจำ เกินเป็นกระแสแฟชั่นที่หนุ่มคนไหนอยากหล่อแบบพระเอกหนังก็ต้องใส่สูทกระดุมสองแถว ช่วงระหว่างปี 1930 และปี 1940 สูทกระดุมสองแถวคล้ายจะกลายเป็นเครื่องแบบประจำตัวของเหล่านักธุรกิจ นายธนาคารตำแหน่งสูงๆ หรือเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน เพราะสูทกระดุมสองแถวมักถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์อันทรงพลัง ดูน่าเกรงขาม ใส่แล้วมีหน้ามีตาในสังคม ปี 1980 ถึงต้นปี 2000 ถึงช่วงขาลงของสูทกระดุมสองแถว เมื่อสูทกระดุมสองแถวไม่ได้อยู่ในกระแสความนิยมเหมือนเมื่อก่อน เพราะบางคนรู้สึกว่ารูปแบบสูทดูล้าสมัยไปซะแล้ว แน่นอนซิก็นิยมใส่มาได้ถึง 50 ปี ได้เวลาสูทกระดุมแถวเดียวจะมาสร้างเทรนด์แฟชั่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสูทสองชิ้น สูทสามชิ้นก็กลายเป็นชุดสำหรับใส่ออกงาน ณ ขณะนั้น แต่ช่วงศตวรรษที่ผ่านมาสูทกระดุมสองแถวก็กลับมาดังก้องอีกครั้ง ทั้งบนรันเวย์ ปกนิตยสารแฟชั่นก็ต้องมีนายแบบใส่สูทกระดุมสองแถวทั้งนั้น และได้มีการประยุกต์สไตล์ให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงปัจจุบันสูทกระดุมสองแถวก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับชายหนุ่มหากจำเป็นจะต้องเลือกใส่สูทสักชุด แน่นอนว่าต้องมีสูทกระดุมสองแถวเป็นไอเดียการแต่งตัวที่นึกถึงอันดับต้นๆ

สูทกระดุมสองแถว

สูทกระดุมสองแถว
สูทกระดุมสองแถวใส่อย่างไร?

อันดับแรกเรามาทำความเข้าใจสูทกระดุมสองแถวกันก่อน โดยทั่วไปสูทกระดุมสองแถวจะมี 4 – 8 กระดุม แต่รูปแบบที่นิยมมากที่สุดคือกระดุม 6 x 2 ซึ่งแปลว่าสูทมีกระดุมทั้งหมด 6 เม็ด แต่กระดุมที่กลัดด้านนอกมี 2 เม็ดนั่นเอง ด้วยความที่กระดุมมีจำนวนมากจึงทำให้หนุ่มๆ อาจเกิดความสงสัยเวลากลัดกระดุมว่าต้องกลัดอย่างไรกันแน่? วิธีการกลัดตามหลักแล้วจะมีกระดุมด้านในสูทที่มองไม่เห็น 1 เม็ดที่จำเป็นต้องกลัดทุกครั้งเพื่อให้ตัวเสื้อสูทเป็นทรงสวย กระดุมด้านนอกจะเหลือเม็ดล่างไว้เสมอ

สูทกระดุมสองแถว กับ ปกสูทแบบแหลม

ถือเป็นคู่ซี้สุดลงตัว ถ้ามีโอกาสสั่งตัดสูทกระดุมสองแถวเมื่อไหร่อย่าลืมเลือกดีเทลปกสูทแบบแหลมด้วยล่ะ ยิ่งปกมีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ยิ่งดูดีดูเก๋ ซึ่งการเลือกดีไซน์ปกสูทขนาดใหญ่นั้นมีที่มาจากการแต่งตัวของผู้ชายสไตล์วินเทจบางครั้งปกสูทมีขนาดใหญ่ถึง 4 นิ้วเลยทีเดียว และปกสูทแบบแหลมขนาดใหญ่ยังช่วยทำให้หน้าอกดูกว้างขึ้น เสริมบุคลิกภาพให้ดูสมาร์ท ปกเสื้อสูทที่ซ้อนทับกันเป็นรูปตัว Y ยังช่วยดึงดูดสายตาไปในแนวดิ่งทำให้ดูสูงขึ้นอีกด้วย

วาระโอกาสในการใส่

วาระในการใส่สูทกระดุมสองแถว อันที่จริงแล้วก็สามารถใส่ออกงานได้ไม่ต่างสูทกระดุมแถวเดียวเลย ทั้งงานที่เป็นทางการตรงนี้บอกเลยว่าสูทกระดุมสองแถวอย่างสูท 6 กระดุมมีความเป็นทางการมากกว่าด้วยซ้ำ แต่ก็ควรเลือกสีสูทที่ดูสุภาพเป็นปัจจัยหลัก หรือจะเป็นสายแฟชั่นใส่ไปทำงานก็สามารถเลือกมิกซ์แอนด์แมตช์กับเสื้อผ้าได้หลากหลายสไตล์เลยนะ โดยเฉพาะสายวินเทจยิ่งเข้าทางเชื่อเลยว่าคุณจะยิ่งสนุกกับการแต่งตัวมากขึ้นแน่นอน ⭐ หากคุณกำลังมองหาชุดสูทกระดุมสองแถวคุณภาพดีในสไตล์แปลกใหม่ พร้อมดีเทลระดับพรีเมี่ยมที่คุณสามารออกแบบได้ แวะเข้ามาสั่งตัดได้เลยที่ SUITCUBE สาขาใกล้บ้านคุณ เปิดให้บริการแล้ววันนี้ทุกสาขา

SUITCUBE มี 12 สาขา 

สาขาที่ 1 : Siam Square One ชั้น 3 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 2 : Terminal 21 ชั้น 2 ติดบันไดเลื่อนฝั่ง H&M
สาขาที่ 3 : พระราม 3 หมู่บ้านอรุณพัฒน์ เส้นสาธุประดิษฐ์ตัดใหม่
สาขาที่ 4 : The Promenade ชั้น 1 บริเวณลานน้ำพุ
สาขาที่ 5 : Seacon Square ชั้น 2 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 6 : โครงการ One Nimman เชียงใหม่
สาขาที่ 7 : ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชั้น G โซนเซ็นทรัล บริเวณลานน้ำพุ ใกล้กับร้านสตาร์บัค
สาขาที่ 8 : เดอะมอลล์โคราช ชั้น 1 ตึกใหม่ ตรงข้าม CPS CHAPS
สาขาที่ 9 : สีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 3 ติดบันไดเลื่อน ข้างคลินิก Smile Seasons
สาขาที่ 10 : เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ชั้น 3 ตรงบันไดเลื่อนโซนกลาง ใกล้กับลิฟต์แก้ว
สาขาที่ 11 : เดอะเซอร์เคิลราชพฤกษ์ โซน South Trail Walk Way ตรงข้าม MK
สาขาที่ 12 : เดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น 1 บริเวณบันไดเลื่อนกลาง ตรงข้ามร้าน FOOT LOCKER

ข้อมูลเพิ่มเติม
Tel: 021077777
LINE: @suitcube
Facebook: suitcube
Instagram: suitcube
Website: www.suitcube.com

Credit : wikipedia.org

We haven't found your measurement. We will take your measurement by AI
Please input your mobile no.