BLOGS

ARTICLES AND STORIES
WANTING TO LET YOU KNOW

SUITCUBE X Bwild Isan

SUITCUBE X Bwild Isan เมื่อเศษผ้าสูท สู่กระเป๋าไก่ชน สุดยอดแฟชั่นรักษ์โลก

วงการแฟชั่นกับปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นของคู่กัน เอาแค่ขั้นตอนการผลิตเสื้อผ้าก็มีสัดส่วนการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ปล่อยน้ำเสียในจำนวนที่มากโขแล้ว ไหนจะขยะที่หลงเหลือเกิดจากกระบวนการการผลิตอีก คงจะดีไม่น้อยเลยนะคะถ้าหากแฟชั่นจะสามารถควบคู่ไปกับการรักษ์โลกได้ด้วย SUITCUBE แบรนด์ชุดสูท ใส่ใจสิ่งแวดล้อม SUITCUBE ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านชุดสูท ทั้งแบบสำเร็จรูปและสั่งตัด ก็ตระหนักถึงปัญหานี้ดี เพราะแค่ตัดชุดสูทชุดเดียว ก็ต้องใช้ผ้าจำนวนเยอะมาก แถมยังเหลือเศษผ้าคุณภาพดีอีกเพียบ! โดยปกติเศษผ้าพวกนี้สุดท้ายแล้วก็ต้องถูกทิ้งไป ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายสุดๆ แถมยังเป็นภาระต่อโลกอีก แต่ SUITCUBE จะไม่ยอมให้เป็นแบบนั้น! เราเลยจับมือกับ Bwild Isan แบรนด์ไทยสุดแนวที่โด่งดังไกลถึงต่างประเทศ ด้วยกระเป๋าไก่สุดเก๋ซิกเนเจอร์ของแบรนด์สะท้อนถึงจิตวิญญาณนักสู้ของไก่ชน เหมือนที่คุณชมพู่ – กาญจนา ชนาเทพาพร ผู้ก่อตั้ง Bwild Isan กล่าวไว้ว่า “ไก่ชนมันเต็มเหนี่ยวในทุกสังเวียน เรื่องราวของไก่มันโดนใจพี่ มันคือการเอาตัวรอดให้ได้ในสนามการต่อสู้” ดังนั้นจะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อไม่ให้เศษผ้าคุณภาพดีที่เหลือจากการตัดเย็บต้องถูกทิ้งในจำนวนที่มากเสียจนเกินไป SUITCUBE X Bwild Isan จึงเกิดไอเดียโครงการ Renowaste Project กับการสร้างสรรค์กระเป๋า Limited Edition จากเศษผ้าสูทที่เหลือจากการตัดเย็บ โดย Bwild Isan คือแบรนด์ของคนไทยที่สร้างสรรค์สินค้าในสไตล์วิถีอีสาน ซึ่งให้การสนับสนุนแฟชั่นแบบยั่งยืนมาโดยตลอด เราได้ร่วมมือกันในโปรเจคพิเศษนำเศษผ้าจากการตัดสูทมาออกแบบในรูปแบบใหม่ […]
ฤกษ์แต่งงาน2567

ฤกษ์แต่งงานปี 2567 วันไหนดีวันไหนปัง เช็กเลย!!

เจ้าบ่าวเจ้าสาวท่านไหนที่วางแผนจะจัดงานแต่งงานในปีหน้านี้ดูฤกษ์ดูชัยกันไว้หรือยังคะ? ถ้ายังไม่มีวันที่ถูกใจไม่เป็นไรเลยค่ะ เพราะ SUITCUBE เราคัดมาให้เน้นๆ กับวันฤกษ์ดีทั้ง 12 เดือน สะดวกวันไหนเดือนไหนก็จัดได้เลย เดือนมกราคมก็ถือเป็นเดือนที่ฤกษ์งามยามดีเลยทีเดียวนะคะสำหรับการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ อย่างการเริ่มพัฒนาสถานะความสัมพันธ์จากคนรักก็เปลี่ยนเป็นคู่ชีวิต เหมือนการเริ่มต้นนับ 1 ในการใช้ชีวิตคู่ไปด้วยกันเลยค่ะ เดือนนี้มี 6 วันมงคลค่ะวันพฤหัสบดีที่ 4, วันเสาร์ที่ 6, วันพุธที่ 10, วันพุธที่ 17, วันอังคารที่ 23 และ วันจันทร์ที่ 29 ต้องมีหลายคู่เล็งจะแต่งงานในเดือนกุมภาพันธ์นี้อยู่แน่ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ แน่นอนสิก็เดือนกุมภาพันธ์เขาเป็นเดือนแห่งความร้ากก มองไปทางไหนก็เจอแต่คนรักกัน ถ้าได้แต่งงานในเดือนนี้ด้วยแล้วล่ะก็คงจะเป็นงานที่หวานชื่น อบอวลไปความรักความสุขน่าดูเลยเชียว เดือนนี้เอาไปเลย 7 วันมงคลหวานๆวันศุกร์ที่ 2, วันอาทิตย์ที่ 4, วันพฤหัสบดีที่ 8, วันศุกร์ที่ 16, วันจันทร์ที่ 19, วันพฤหัสบดีที่ 22 และ วันพุธที่28 ช่วงเดือนมีนาคมจะเป็นเดือนที่เหมือนได้พักจากเทศกาลต่างๆ ตั้งแต่ต้นเดือนมาเลยค่ะ และเป็นเดือนที่ไม่มีวันหยุดยาวด้วย ดังนั้นก็จะมีแนวโน้มว่าแขกจะสะดวกมาร่วมงานได้เยอะกว่า […]

นักสนุกเกอร์ทำไมต้องใส่เสื้อกั๊กกันนะ?

เห็น Topic วันนี้แล้วแปลกๆ อยู่น้าา เพราะปกติเนี้ย SUITCUBE ก็ต้องเอาเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับชุดสูทมาฝากทุกคนใช่ไหมถึงจะถูก แต่วันนี้มาแบบแหวกแนวกันสักนิดนึง ขอแว๊บมาในแวดวงกีฬาอย่างกีฬาสนุกเกอร์กันหน่อย สารภาพเลยว่าตั้งใจเขียน Topic นี้ขึ้นมาสนองนี้ดตัวเองนี่แหละค่ะ เพราะแอดเองก็สงสัยมานานแล้วเหมือนกันว่า เอ๊ะ! ทำไมเรามักจะเห็นนักกีฬาสนุกเกอร์ต้องใส่เสื้อกั๊กเวลาทำการแข่งขันอยู่เป็นประจำเลย แล้วใส่เสื้อกั๊กเขาจะสะดวกสบายต่อการแข่งขันหรือเปล่า เอาเป็นว่าวันนี้เราจะมาหาคำตอบคลายข้อสงสัยทั้งหมดนี้กันค่ะ เริ่มด้วยต้นกำเนิดกีฬาสนุกเกอร์ รู้หรือไม่? กีฬาสนุกเกอร์อันที่จริงแล้วเขามีต้นตำรับมาจากกีฬาบิลเลียด (Billiard) ซึ่งเมื่อก่อนบิลเลียดเป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันในหมู่ชนชั้นสูง โต๊ะที่เล่นในสมัยแรกๆ จะไม่มีขอบด้านข้าง มีแต่เพียงหลุมบนพื้นโต๊ะ ที่จะต้องแทงให้ลูกหล่นลงไป ทุกครั้งที่ลูกลงหลุมลูกก็จะร่วงหล่นลงไปบนพื้น ช่วงนั้นลูกที่นำมาใช้เล่นก็ทำมาจากงาช้างซะด้วย ดูหรูหราสมกับเป็นกีฬาสำหรับชนชั้นสูงจริงๆ เลยนะคะ พอมาถึงยุคปลายศตวรรษที่ 19 บิลเลียดก็ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ทหารอังกฤษที่มาประจำการอยู่ที่อินเดีย จนบิลเลียดก็ได้ต่อยอดออกมาเป็นกีฬาชนิดอื่นๆ อย่าง Life Pool และ Black Pool ซึ่งการเล่นหลักๆ ก็คือการแทงลูกให้ลงหลุม แต่ก็จะมีกติกาและการนับคะแนนที่ต่างกันออกไป ในปี 1875 เซอร์ เนวิล ฟรานซิส ฟิชเจอร์รัล แชมเบอร์เลน นายทหารยศนายพันที่ประจำการอยู่ที่อินเดียคนนี้ เขามีไอเดียอยากจะเพิ่มให้มีลูกสีอื่นๆ เข้าไปในเกมอีก เพื่อให้เกมการแข่งขันสนุกขึ้น มีคะแนนที่หลากหลายมากขึ้น […]
Monk strap Shoes รองเท้าหนัง

Monk strap Shoes จากรองเท้านักบวช กลายมาเป็นรองเท้าที่หนุ่มๆ ควรมี!!

Monk strap shoes รองเท้าหนังสุดชิคของคุณผู้ชายที่มีเอกกลักษณ์เฉพาะตัวสุดๆ จะใส่ไปทำงานก็ดูดี ใส่ไปเที่ยวก็ยังได้ เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าที่เอาอยู่ทุกสถานการณ์จริงๆ เลยค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับเจ้า Monk strap shoes แบบจัดเต็ม ทุกคนเคยสงสัยกันไหมคะว่าเอ๊ะ!! ทำไมเขาถึงตั้งชื่อรองเท้าแบบนี้ Monk strap นี่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับพระหรือเปล่า? ถ้าคิดสงสัยเหมือนกันล่ะก็ไปค่ะวันนี้ SUITCUBE มีคำตอบมาฝาก Monk strap shoes รองเท้าหนังสุดชิคของคุณผู้ชายที่มีเอกกลักษณ์เฉพาะตัวสุดๆ จะใส่ไปทำงานก็ดูดี ใส่ไปเที่ยวก็ยังได้ เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าที่เอาอยู่ทุกสถานการณ์จริงๆ เลยค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับเจ้า Monk strap shoes แบบจัดเต็ม ทุกคนเคยสงสัยกันไหมคะว่าเอ๊ะ!! ทำไมเขาถึงตั้งชื่อรองเท้าแบบนี้ Monk strap นี่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับพระหรือเปล่า? ถ้าคิดสงสัยเหมือนกันล่ะก็ไปค่ะวันนี้ SUITCUBE มีคำตอบมาฝาก
สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า

สัญลักษณ์บนป้ายเสื้อผ้า ดูให้ดีก่อนซัก!

ยอมรับมาซะดีดี!! ถ้าหากว่าคุณก็เป็นอีกคนที่ไม่ชอบอ่านสัญลักษณ์บนป้ายเสื้อผ้ากันสักเท่าไหร่ เวลาซื้อเสื้อผ้าใหม่มาทีก็จับโยนลงเครื่องซักผ้าตามปกติ หรือบางทีก็ไม่ได้ซักก่อนด้วยซ้ำเพราะอยากรีบใส่ไปเที่ยวไวไว ใครเป็นแบบนี้กันบ้างยกมือหน่อย✋ แอดขอยกมือยอมรับก่อนเลยคนแรกเรียกได้ว่าไม่เคยอ่านเลยสักครั้งดีกว่าค่ะ แต่ต่อจากนี้สัญญาเลยว่าจะอ่านก่อนทุกครั้ง เพราะล่าสุดพึ่งเกิดเหตุการณ์เสื้อตัวเก่งหดเนื่องจากเอาไปอบแห้ง! พอมาดูสัญลักษณ์บนป้ายเสื้อผ้าก็ถึงบางอ้อเลยทีเดียวว่าเขาห้ามอบแห้ง แต่ก็ไม่ทันการซะแล้วค่ะTT ดังนั้นจะบอกไว้เลยว่าถึงแม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ก็จริง แต่อย่าได้มองข้ามเป็นอันขาดเลยเพราะเจ้าสัญลักษณ์เหล่านี้เป็นตัวบอกวิธีการดูแลเนื้อผ้าในขั้นตอนต่างๆ อย่างถูกวิธี ถ้าคุณอยากมีเสื้อผ้าสวยๆ ใส่ไปนานๆ ล่ะก็มาเริ่มทำความเข้าใจกับสัญลักษณ์เหล่านี้กันเถอะ
สูทหน้าร้อน

สูทหน้าร้อน เนื้อผ้าแบบไหนที่ใช่ ใส่แล้วไม่ร้อนตลอดซัมเมอร์

สูทหน้าร้อน หลายคนต้องสงสัยกันแน่นอนค่ะว่า “สูทอะไรที่สามารถหยิบมาใส่ในช่วงหน้าร้อนได้” ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนแทบจะตลอดทั้งปีของประเทศไทย ร้อนจนต้องร้องขอชีวิต ร้อนจนต้องสบถออกมาว่า อห.!!! กันเลยทีเดียว แล้วยังจะให้มาใส่สูทเพิ่มเข้าไปอีก เป็นใครก็คงจะส่ายหัว เซย์โนกับเนื้อผ้าหนาๆ หนักๆ กันทั้งนั้นใช่ไหมคะ แต่ถ้าจำเป็นต้องใส่สูทจริงๆหล่ะก็…ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางออกให้กับสายเนี๊ยบในช่วงซัมเมอร์สำหรับเรื่องนี้ วันนี้ทีมงาน SUITCUBE ขออนุญาตแชร์ไอเดีย รวมถึงไอเทมดีดีมานำเสนอค่ะ
ปกเสื้อสูท

ปกเชิ้ตอยู่บนปกสูท แบบนี้ก็ได้หรอ?

ถ้านึกภาพคนใส่สูทตามอุดมคติของหลายๆ คน คงไม่ค่อยเห็นภาพการใส่สูทที่มีปกเชิ้ตทับอยู่บนปกสูทแน่เลยใช่ไหมคะ แต่การที่เรานึกภาพไม่ออกก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีสักหน่อย เพียงแค่คุณอาจจะไม่คุ้นตาแต่เชื่อเถอะว่าในยุคสมัยหนึ่ง การดึงเชิ้ตออกมาทับปกสูทเป็นอะไรที่ฮอตฮิตมากสุดๆ แม้แต่ดาราฮอลลีวูดก็ยังนิยมใส่กันจนเกิดเป็นเทรนด์แฟชั่นที่หนุ่มๆ ยุคนั้นต้องใส่ตามกันเป็นแถว

เหตุผลที่คุณไม่ควรแขวนสูทไว้ในห้องน้ำ

เคยเห็นตามบล็อกต่างๆ ในอินเทอร์เน็ตกันมาบ้างไหมคะ ที่มีการแชร์เคล็ดลับการขจัดรอยยับออกจากเสื้อผ้าของคุณด้วยการแขวนเสื้อผ้าไว้ในห้องน้ำ และให้ไอความร้อนจากน้ำอุ่นเป็นตัวช่วยให้เส้นใยผ้าคลายตัวจนขจัดรอยยับไปได้ แต่เคล็ดลับนี้จะนำมาใช้กับชุดสูทได้ด้วยหรือเปล่า? จะมีข้อดีข้อดีเสียอะไรบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ
ความหมายของการใส่แหวน

ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว ฉบับคุณผู้ชาย

แหวนเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับรูปแบบหนึ่งที่ฮอตฮิตมากที่สุดสำหรับผู้ชาย และมักสวมใส่เพื่อเพิ่มความโดดเด่นตามสไตล์ของตัวเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่านิ้วแต่ละนิ้วที่คุณสวมแหวนเขามีความหมายอยู่ด้วยนะ?
Gun Club Check

Gun Club Check ผ้าสูทลายตาราง ตัวแทนความวินเทจที่แท้จริง

Gun Club Check ชื่อนี้ได้ยินแล้วอาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากคุณได้เห็นลายผ้าแล้วล่ะก็เชื่อได้เลยว่าคุณจะต้องร้องอ๋ออออ…กันอย่างแน่นอน และไม่แน่สูทลายตารางที่คุณเคยใส่ก็อาจจะเป็นลายตาราง Gun Club Check ก็ได้ อย่างไรก็ดีเอาเป็นว่าเราไปทำความรู้จักกับเจ้าลาย Gun Club Check กันเลยดีกว่าค่ะ
Houndstooth

Houndstooth ลายเขี้ยวสุนัขสุดคลาสสิก

Houndstooth หนึ่งในลายผ้าอันเก่าแก่ ซึ่งลวดลายคล้ายฟันสุนัขนั้นมีความคลาสสิก จนเป็นที่นิยมนำมาตัดเสื้อผ้าตั้งแต่สมัยก่อน จนถึงปัจจุบันบนรันเวย์หรือแบรนด์แฟชั่นชั้นนำก็มักจะหยิบมาใช้ออกแบบเป็นเสื้อผ้าสวยๆ อยู่บ่อยครั้งเสมอ โดยวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเจ้าลาย Houndstooth กันให้มากกว่าเดิม ซึ่งบอกเลยว่าประวัติของเขาน่าสนใจเลยทีเดียว
สูทกระดุมสองแถว

สูทกระดุมสองแถว แฟชั่นสไตล์วินเทจต้นแบบจากเครื่องแบบราชนาวีอังกฤษ

สูทกระดุมสองแถว หรือ Double Breasted Suit รูปแบบสูทอันเป็นเอกลักษณ์พาให้นึกย้อนไปถึงแฟชั่นการแต่งตัวในสมัยก่อน หากลองสังเกตกันดีดีภาพยนตร์วินเทจทั้งหลายก็มีตัวเอกที่ใส่สูทกระดุมสองแถวอยู่เป็นประจำ และแน่นอนว่าในช่วงนั้นสูทกระดุมสองแถวก็บูมสุดๆ จนมาถึงปัจจุบันความนิยมก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่รู้ไหมว่ากว่าสูทกระดุมสองแถวจะดังเปรี้ยงปร้างขนาดนี้ประวัติความเป็นมาของเขาก็เรียกว่าน่าสนใจจนเราต้องเอามาบอกเล่าต่อให้ทุกคนฟังกันเลยทีเดียว
สูทผู้ชาย

5 ทริคเลือกสูทผู้ชายอย่างไรให้ดูดี ฉบับปี 2022

ในปัจจุบันการใส่สูทไม่ได้ถูกจำกัดว่าต้องใส่เฉพาะในงานทางการเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป จะเห็นได้เลยว่าสูทแฟชั่นนั้นก็คล้ายกลายเป็นชุดลำลองที่สามารถใส่ได้ทั่วไปตามสไตล์ของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะใส่เพื่อช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ จะใส่ไปทำงานก็ได้ หรือสังสรรค์กับเพื่อนๆ ก็ดูลงตัว แต่เราเชื่อค่ะว่าคงมีคุณผู้ชายหลายๆ ท่าน ที่มีความคิดจะซื้อสูทดีๆ ติดตู้เสื้อผ้าไว้สักตัว แต่พอตอนจะซื้อทีไรก็ไม่รู้ว่าต้องเลือกสูทผู้ชายอย่างไรให้ใส่แล้วออกมาดูดีดี เนื่องจากสูทแฟชั่นนั้นก็มีรูปแบบให้เลือกกันเต็มไปหมด ทั้งเรื่องของสี วัสดุ สไตล์และอีกมากมาย ไม่ต้องกังวลไปค่ะบทความนี้ช่วยคุณได้ค่ะ เพราะเรามี 5 ทริคง่ายๆ ใช้ได้จริงในการเลือกสูทแฟชั่นมาฝากทุกคนกัน  
เสื้อสูทผู้ชาย

เลือกสูทผู้ชายอย่างไรให้ใส่แล้วดูดีสุดๆ

เลือกสูทผู้ชายอย่างไรให้ดูดี ในปัจจุบันนี้สูทผู้ชายก็มีรูปแบบที่มากมายแตกต่างกันไป ทั้งรูปทรง และดีไซน์ซึ่งถูกพัฒนาตามยุคสมัยมาเรื่อยๆ แต่ถึงยังไงแล้วสำหรับหนุ่มๆ การเลือกเสื้อสูทผู้ชายสักตัวก็ยังเป็นเรื่องน่าปวดหัวอยู่ดี เพราะกว่าจะได้เสื้อสูทที่ใส่ได้พอดี เหมาะกับสรีระ และที่สำคัญต้องดูดีสุดๆ เนี้ยมันช่างเป็นเรื่องยากเย็นซะเหลือเกิน เอาเป็นว่าวันนี้ SUITCUBE มีวิธีการเลือกเสื้อสูทผู้ชายง่ายๆที่จะทำให้คุณดูดีได้ในพริบตา