Brandthink : เคล็ดลับทำร้านสูทหรู ให้ขายได้ราคาถูก

ตามมาดูกันว่าอะไรทำให้ร้าน SUITCUBE สามารถขายสูทได้ราคาเพียงชุดละ 3,900 บาท!! วงการเสื้อการแข่งขันค่อนข้างสูง ไม่มีสไตล์หรือทริคในการขายถือว่าอยู่ยากมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วขายของอย่างไรให้อยู่รอด?

สูทของ SUITCUBE ที่ขายถูกมีอยู่หลากปัจจัย แต่ทั้งนี้ต้องวินๆ คือลูกค้าก็แฮปปี้และร้านอยู่ได้ไม่ขาดทุน

?ปัจจัยที่หนึ่งคือ “การจัดการสินค้า” เพราะการมีพื้นที่เก็บมันสามารถเพิ่มต้นทุนให้กับธุรกิจได้ ดังนั้นคลังสินค้าที่อยู่ในเมืองต้องมีราคาสูง ไม่รวมค่าน้ำไฟ รวมถึงหน้าร้านต้องแขวนโชว์ของ ใช้พื้นที่กว้าง display สวยๆ พวกนี้จัดว่าเป็นต้นทุนทั้งหมด แสดงว่า “เพิ่มพื้นที่ = เพิ่มต้นทุน” แต่เมื่อลูกค้ามองมาร้านเราเล็กนิดเดียว เพราะเราไม่อยากเพิ่มต้นทุนที่ไม่จำเป็นให้กับลูกค้า เราจึงต้องไปหาจัดการสต๊อกสินค้าของให้ดีมากขึ้นเท่านั้นเอง “บริหารคลังสินค้า = คืนทุนให้ลูกค้า”


?เราไม่มีสต๊อกเพราะเราถือว่าที่แขวนอยู่ตรงนี้เป็นสต๊อกแล้ว หากเปรียบเป็นพื้นที่ห้างถ้าเราต้องเอาพื้นที่ห้างมาเพิ่ม เพื่อที่จะมาแขวนสต๊อกก็เสียค่าเช่าแล้ว จึงใช้บริการ Software ในการจัดการสินค้า ทำให้พนักงานขายรู้ว่า ถ้าลูกค้าจะเอารุ่นนี้ไซส์นี้ 
เขาก็แค่กดดูในคอมพิวเตอร์ แล้วก็จะไปเช็กว่าสินค้าเหลือไหม หรือหน้าร้านอื่นเหลือเท่าไหร่ หากหมดก็ขอสินค้าข้ามสาขามา “ค่าจ้างจัดส่งของก็ถูกกว่าค่าเช่าห้าง”


?สุดท้ายการสร้างพนักงานให้เป็นเจ้าของ
เราบอกกับลูกน้องเสมอว่า ผมไม่ต้องไปขายเอง แต่ผมอยากให้คุณเป็นตัวแทนของผมในการขาย พนักงานทุกส่วนที่บริการหน้าร้านทั้งหมดเขาเป็นตัวแทนแบรนด์ทุกอย่าง ฉะนั้นเขาก็เป็นตัวแทนถึงตัวเจ้าของด้วย ถ้าพนักงานทราบดีว่าเขากำลังมอบสิ่งไหนให้กับลูกค้าอยู่เราสามารถรับเจตนารมณ์นี้ไปได้ ลูกค้าเขาก็มีความสุขอยากกลับมาตัดสูทกับเราอีก

สุดท้ายนี้ลูกค้ากลับมาหาเราอีกถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ของทุกอย่างสะท้อนต้นทุนการผลิต “เราเลือกที่จะกำไรน้อยหน่อย แต่ว่าอยู่กับลูกค้าไปยาวๆ” ดีกว่าเราเก็บกำไรลูกค้ามากๆ แล้วลูกค้าไม่กลับมาหาเรา ทำให้เชื่อว่าการทำแบบนี้จะทำให้แบรนด์มันเติบโตไปพร้อมกับลูกค้าที่เติบโตเช่นกัน และขอบคุณ Brandthink ที่ให้เรามาแชร์ทริคในการทำธุรกิจครั้งนี้

SUITCUBE have 10 Branch 

Branch 1 : Siam Square One 3rd floor (Close to Starbucks)
Branch 2 : Terminal 21 2nd floor
Branch 3 : Rama3 Aroonpat Village Yannawa Rd.
Branch 4 : Fountain Area Next to Bread Talk
Branch 5 : Seacon Square 2nd floor Next to Starbucks
Branch 6 : Central Festival Chiangmai Between ZARA and H&M
Branch 7:  MOVE AMAZE 4 floor Soi.Ladprao 19
Branch 8: Future Park 1 floor Central zone
Branch 9: The Mall Korat 1 floor Opposite to CPS CHAPS
Branch 10: Silom Complex 3rd floor close to SE-ED Book

More Information
Tel: 021077777
LINE: @suitcube
Facebook: suitcube
Instagram: suitcube
Website: www.suitcube.com