fbpx
Back

Houndstooth ลายเขี้ยวสุนัขสุดคลาสสิก

Houndstooth
Houndstooth หนึ่งในลายผ้าอันเก่าแก่ ซึ่งลวดลายคล้ายฟันสุนัขนั้นมีความคลาสสิก จนเป็นที่นิยมนำมาตัดเสื้อผ้าตั้งแต่สมัยก่อน จนถึงปัจจุบันบนรันเวย์หรือแบรนด์แฟชั่นชั้นนำก็มักจะหยิบมาใช้ออกแบบเป็นเสื้อผ้าสวยๆ อยู่บ่อยครั้งเสมอ โดยวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเจ้าลาย Houndstooth กันให้มากกว่าเดิม ซึ่งบอกเลยว่าประวัติของเขาน่าสนใจเลยทีเดียว

ต้นกำเนิดลาย Houndstooth

Houndstooth หรือ Dogtooth เป็นหนึ่งในรูปแบบของผ้าลายสก็อตที่ไม่เหมือนใคร โดยสามารถแยกแยะได้ง่ายจากรูปแบบการทออันเป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากลายสก๊อตประเภทอื่นๆ ลาย Houndstooth เป็นลายผ้าทอสลับกันระหว่างสีเข้มอ่อนจากขนแกะสีขาวและดำจนเกิดเป็นลวดลายหยักคล้ายฟันสุนัข ซึ่งเชื่อว่าถูกพบเจอตั้งแต่ปี ค.ส. 1800 ในประเทศสกอตแลนด์โดยชาวพื้นเมืองนิยมทอเป็นเสื้อคลุม หรือเสื้อกันหนาวสำหรับคนเลี้ยงแกะนั่นเอง ปี ค.ส. 1930 Houndstooth กลายเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งในหมู่ชนชั้นสูง เนื่องจากพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 หรือเจ้าชายแห่งเวลส์ในสมัยนั้น เลือกหยิบเอาลายผ้า Houndstooth มาตัดเย็บเป็นเครื่องแต่งกายของพระองค์ ซึ่งช่วยสร้างภาพลักษณ์ใหม่ที่ดูหรูหราให้กับลาย Houndstooth ได้เยอะเลยทีเดียว จากผ้าที่ใช้ทำเสื้อคลุมของคนเลี้ยงแกะก็มาโลดแล่นในแวดวงไฮโซเป็นเสื้อผ้าสำหรับใส่ออกงาน ไม่ว่าใครก็อยากจะมีชุดจากผ้าลาย Houndstooth กันทั้งนั้น จนเมื่อเกิดแพร่หลายไปทั่วโลกลาย Houndstooth ก็ค่อยๆ กลายเป็นหนึ่งของลายผ้าสุดคลาสสิกไม่ต่างจากลายจุด หรือลายทางเลย

HoundstoothHoundstooth ในวงการแฟชั่น

เรียกได้ว่าลาย Houndstooth ไม่เคยหล่นหายไปจากแวดวงแฟชั่นเลยแม้แต่น้อย ดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียงหลายคนของแบรนด์ชั้นนำอย่าง Christian Dior, Louis Vuitton และ Chanel ก็มีผลงานชิ้นเอกที่เลือกนำลาย Houndstooth มาออกแบบเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า หรือเครื่องประดับสวยๆ ให้เราได้เห็นกันบ่อยๆ แต่อย่างไรก็ตามด้วยนวัตกรรมใหม่ในอุตสาหกรรมแฟชั่นปัจจุบันก็มีการเลือกพิมพ์ลาย Houndstooth ลงบนผ้าแทนที่การทอมากขึ้น เพราะใช้ต้นทุนที่น้อยและประหยัดเวลามากกว่า แต่เสน่ห์จากการทอผ้าก็ยังมีความขลังไม่สามารถมีสิ่งอื่นทดแทนได้อยู่ดีแค่เนื้อสัมผัสก็ต่างกันแล้ว และด้วยความนิยมของลาย Houndstooth ที่เพิ่มมากขึ้น นักออกแบบหลายคนก็เริ่มออกแบบสีของลายเพิ่มเติมจากเดิมที่มีแค่สีขาวกับดำ ก็เกิดการออกแบบใหม่ให้มีสีสันมากขึ้นอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน Houndstooth

Houndstooth ในวงการชุดสูท

ในวงการชุดสูทลาย Houndstooth ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่เสมอมาอย่างที่เราเห็นๆ กัน แต่ถ้าบอกตามตรงสูทลาย Houndstooth อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการตัดสูทตัวแรกสักเท่าไหร่ เพราะแน่นอนว่าด้วยลวดลายเฉพาะตัวนั่นไม่ได้เหมาะสมที่จะใส่ในทุกโอกาส ดังนั้นถ้าคุณกำลังมองหาสูทตัวแรกที่ใส่ได้ทั้งที่ทำงานและออกงานเลือกเป็นสูทสีเบสิคก็ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า ส่วนหนุ่มคนไหนที่อยู่ในวงการสูทมาสักพักสูทสีเบสิคก็มีครบแล้วสูทตัวต่อไปที่ต้องมีเราก็ขอแนะนำลาย Houndstooth นี่แหละค่ะ แค่ลายผ้าที่ต่างจากเดิมก็สามารถสร้างลุคใหม่สุดคลาสสิกให้การแต่งตัวของคุณได้ หากคุณสนใจล่ะก็เราก็ขอแนะนำให้สั่งตัดแบบครบเซ็ต 3 pieces suit ไปเลยทีเดียวแบบคุ้ม เพราะแน่นอนว่านอกจากการใส่สูทแบบจัดเต็ม คุณยังสามารถแยกชิ้นไปมิกซ์แอนด์แมตช์กับเสื้อผ้าชิ้นอื่นได้อีก

Houndstoothวาระโอกาสในการใส่สูท Houndstooth

สูท Houndstooth เหมาะมากสำหรับใส่ออกงานต่างๆ หนุ่มคนไหนหยิบขึ้นมาใส่ก็สามารถทำให้ดูมีสไตล์มากขึ้นภายในพริบตา ด้วยเสน่ห์ของรูปแบบเส้นและความหลากหลายของลวดลายโดยเฉพาะในปัจจุบันทั้งเนื้อผ้า และสีสันเขาก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายให้คุณสามารถเลือกได้ตามธีมงานที่กำหนดเลย ส่วนหนุ่มคนไหนที่อยากใส่สูท Houndstooth ไปทำงาน ตรงที่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเข้มงวดในองค์กรด้วยส่วนหนึ่ง หรือถ้าอยากใส่จริงๆ เราก็แอบมีเคล็ดลับมาแนะนำนิดหน่อยเหมือนกัน คือการเลือกลาย Houndstooth ที่มีขนาดเล็กลงมาสักหน่อย ถ้าไม่มาจ้องใกล้ๆ ก็แทบจะมองไม่ออกเลยว่าเป็นผ้าที่มีลาย ส่วนโทนสีก็ขอให้เลือกโทนสีเบสิคไม่ฉูดฉาดก็จะช่วยให้ดูสุภาพขึ้นได้ สนใจสั่งตัดสูทด้วยผ้าลาย Houndstooth ก็แวะเข้ามาจัดกันได้เลยนะคะที่ SUITCUBE สาขาใกล้บ้านคุณ เปิดให้บริการแล้ววันนี้ทุกสาขา

SUITCUBE have 11 Branch 

Branch 1 : Siam Square One 3rd floor (Close to Starbucks)
Branch 2 : Terminal 21 2nd floor
Branch 3 : Rama3 Aroonpat Village Yannawa Rd.
Branch 4 : Fountain Area Next to Bread Talk
Branch 5 : Seacon Square 2nd floor Next to Starbucks
Branch 6 : One Nimman Chiangmai
Branch 7 : Future Park 1 floor Central zone
Branch 8 : The Mall Korat 1 floor Opposite to CPS CHAPS
Branch 9 : Silom Complex 3rd floor close to SE-ED Book
Branch 10 : The Mall Ngamwongwan 3rd floor close to Levi's

More Information
Tel: 021077777
LINE: @suitcube
Facebook: suitcube
Instagram: suitcube
Website: www.suitcube.com

We haven't found your measurement. We will take your measurement by AI
Please input your mobile no.