fbpx
Back

สูทสไตล์อิตาเลียน สูทแคชชวลใส่สบายในวันชิลล์

สูทอิตาเลียน

สูทสไตล์อิตาเลียน สูทไร้กฎเกณฑ์ที่เหมาะกับอากาศเมืองร้อนอย่างบ้านเรา เพราะสามารถหยิบไปมิกซ์แอนด์แมทช์ได้หลายโอกาส และมีความชิลล์ๆ เป็นกันเองมากกว่าสูทแบบอื่น SUITCUBE เลยไม่พลาด หยิบเรื่องราวของสูทสไตล์อิตาเลียนมาเล่าสู่กันฟัง

สูทอิตาเลียน

สูทสไตล์อิตาเลียน คืออะไร?

สูทสไตล์อิตาเลียนคือไอเดียของคู่หูดีไซเนอร์แห่งเมืองเนปิลส์สูทสไตล์อิตาเลียนหรือที่เรียกตามภาษาต้นตำหรับว่า สูทสไตล์นีอาโปลิตาน (Neapolitan Suit) เป็นสูทที่สองเพื่อนซี้ดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียนอย่าง ‘Domenico Caraceni’ และ ‘Vincenzo Attolini’ แห่งเมืองเนปิลส์มีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ ซึ่งเริ่มจากการหยิบสูทสไตล์อังกฤษที่เน้นฟองน้ำหนุนไหล่ให้สูง ช่วงอกแคป และมีซับในทั้งตัว มาปรับโดยการดึงฟองน้ำที่หัวไหล่ออก และตัดซับในช่วงที่คิดว่าไม่จำเป็นทิ้ง พร้อมใส่เท็กเจอร์ต่างๆ ลงไป กลายเป็นสูทสไตล์อิตาเลียนที่บาง และเบา เหมาะสำหรับอากาศประเทศอิตาลี และเพราะความเบา และไม่หนุนไหล่ให้หนาจนบางครั้งดูเทอะทะ สูทสไตล์อิตาเลียนจึงได้รับความนิยมในหนุ่มอิตาเลียน และหนุ่มที่ชอบแต่งตัวชิลล์ๆ ไม่เน้นความเป็นทางการเหมือนเคย

สูทสไตล์อิตาเลียนแท้ จะไม่มีแพทเทิร์นตายตัว
ถึงแม้ว่าสูทสไตล์อิตาเลียนจะเริ่มต้นจากการดึงฟองน้ำที่ไหล่ออก และใส่ซับในเท่าที่จำเป็น แต่ในความจริง แพทเทิร์นของสูทสไตล์อิตาเลียนก็ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัว สามารถปรับนิด เสริมหน่อยตามยุคสมัยที่เปลี่ยนผ่าน หรือดึงข้อดีของสูทแบบอื่นมาผสม เช่น หากเป็นสูทสไตล์อิตาเลียนทรงโมเดิร์น ไหล่ก็จะบางมากๆ หรือหากเป็นสูทสไตล์อิตาเลียนทรงวินเทจ ก็จะไม่เสริมไหล่เลย จนเหมือนไหล่ของเสื้อเชิ้ตอย่างไรอย่างนั้น แต่เจ้าสูทสไตล์อิตาเลียนก็ยังมีกิมมิกเล็กน้อยที่บ่งบอกความเป็นนีโอปาลิตานได้ชัดเจน โดยเฉพาะการเน้นคีย์เวิร์ดคำว่าลุคธรรมชาติชิลล์ๆจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกัน

สูทอิตาเลียน
เน้นไหล่ธรรมชาติ ให้ลุคหนุ่มชิลล์สูทสไตล์อิตาเลียนที่ดี
ให้เริ่มดูจากช่วงไหล่ที่ต้องลาดเอียงอย่างธรรมชาติ ไม่มีฟองน้ำหนาๆ คอยหนุนไหล่ให้ตั้งขึ้นมาแบบไม่เป็นธรรมชาติ จนบางครั้งใส่แล้วดูฝืนสุดๆ

สูทอิตาเลียน
กระดุมเสื้อสูทสไตล์อิตาเลียนต้อง ‘3 Roll 2’
ไอเทมชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่างกระดุมก็มีความสำคัญสำหรับสูทสไตล์อิตาเลียนไม่แพ้กัน โดยจะเลือกใช้กระดุมทรงกลม เพราะดูเป็นธรรมชาติกว่ากระดุมทรงอื่นๆ และความพิเศษของกระดุมเสื้อสูทสไตล์อิตาเลียนอยู่ที่การกลัดแบบ ‘3 Roll 2’ หรือสามกระดุมม้วนเป็นสองอธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ คือการเพิ่มผ้าแคนวาสตรงปกเสื้อไว้ปิดกระดุมเม็ดบน แล้วให้หนุ่มๆ ติดแค่กระดุมเม็ดที่สอง และปล่อยเม็ดที่สามไว้แบบไม่ต้องกลัด ถือว่าจุดนี้เป็นกิมมิกหลักที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว

สูทอิตาเลียน
เพิ่มกิมมิกด้วยการจับจีบที่ต้นแขน
จุดสุดท้ายที่เป็นกิมมิกเฉพาะแบบฉบับสูทสไตล์อิตาเลียนคงต้องยกให้การจับจีบที่ช่วงหัวไหล่ ซึ่งจะเย็บแขนเสื้อเข้ากับหัวไหล่ด้วยมือ เพราะตั้งใจสร้างให้เป็นรอยจีบเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้นแขนเสื้อ ซึ่งภาษาอิตาลีเรียกรอยจีบเหล่านี้ว่าสะปาลล่า คามีเชียหรือมีอีกแบบหนึ่งที่จะเย็บแขนเสื้อม้วนคร่อมปลายไหล่ จนทำให้ต้นแขนเสื้อยกตัวเป็นยอดเล็กๆ เรียกว่ากอน โรลลิโน่นั่นเอง

SUITCUBE มี 12 สาขา 

สาขาที่ 1 : Siam Square One ชั้น 3 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 2 : Terminal 21 ชั้น 2 ติดบันไดเลื่อนฝั่ง H&M
สาขาที่ 3 : พระราม 3 หมู่บ้านอรุณพัฒน์ เส้นสาธุประดิษฐ์ตัดใหม่
สาขาที่ 4 : The Promenade ชั้น 1 บริเวณลานน้ำพุ
สาขาที่ 5 : Seacon Square ชั้น 2 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 6 : โครงการ One Nimman เชียงใหม่
สาขาที่ 7 : ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชั้น G โซนเซ็นทรัล บริเวณลานน้ำพุ ใกล้กับร้านสตาร์บัค
สาขาที่ 8 : เดอะมอลล์โคราช ชั้น 1 ตึกใหม่ ตรงข้าม CPS CHAPS
สาขาที่ 9 : สีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 3 ติดบันไดเลื่อน ข้างคลินิก Smile Seasons
สาขาที่ 10 : เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ชั้น 3 ตรงบันไดเลื่อนโซนกลาง ใกล้กับลิฟต์แก้ว
สาขาที่ 11 : เดอะเซอร์เคิลราชพฤกษ์ โซน South Trail Walk Way ตรงข้าม MK
สาขาที่ 12 : เดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น 1 บริเวณบันไดเลื่อนกลาง ตรงข้ามร้าน FOOT LOCKER

ข้อมูลเพิ่มเติม
Tel: 021077777
LINE: @suitcube
Facebook: suitcube
Instagram: suitcube
Website: www.suitcube.com

credit : Pinterest

We haven't found your measurement. We will take your measurement by AI
Please input your mobile no.