fbpx
Back

เมื่อความไม่สมบูรณ์แบบ (Pratfall Effect) กลับเป็นเสน่ห์ที่น่าประทับใจ

Pratfall-Effect

เพราะบนโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่เพอร์เฟคสมบูรณ์แบบ 100% ขนาดทองคำแท้ที่มีราคาแพงยังมีส่วนผสมของธาตุอื่นๆ ร่วมอยู่ด้วยเลย และการที่คนเราไม่สมบูรณ์แบบนั่นจึงไม่ใช่เรื่องผิดมหันต์อะไร แต่หากมองในอีกแง่มุมหนึ่งก็เป็นเสน่ห์ดึงดูดคนรอบข้างได้เช่นกัน เคยนึกสงสัยกันไหมว่าทำไมในซีรีส์หวานแหววต่างๆ พระเอกมักจะตกหลุมรักกับนางเอกสุดโก๊ะที่ออกจะเปิ่นๆ เสียด้วยซ้ำ แต่กลับมีเสน่ห์อะไรบางอย่างที่ทำให้แม้แต่คนดูอย่างเรายังตกหลุมรักนางเอกเข้าจนได้ และแน่นอนว่าพระเอกก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับความน่ารักนี้เช่นกัน ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีคำอธิบายเกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางจิตวิทยานี้อยู่เหมือนกัน เขาเรียกว่า “Pratfall Effect”

ความไม่สมบูรณ์

Pratfall Effect คือ ปรากฏการณ์ที่คนทำผิดพลาด จะได้รับความเห็นใจมากกว่าคนที่ไม่ได้ทำผิดอะไรเลย

เวลาที่คนคนนึงทำอะไรผิดพลาดไปบ้าง อาจจะเป็นความเปิ่นความโก๊ะ ความซุ่มซ่าม การยอมรับในความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้คนรอบข้างรู้สึกเข้าถึงได้ง่าย ไม่มีพิษมีภัย มีความเป็นธรรมชาติ คนกล้าเข้าไปทักทายหรือทำความารู้จักมากกว่า หากเปรียบเทียบกับคนที่มีความเป็น Perfectionist สูง นั่นก็สามารถทำให้คนรอบข้างอาจรู้สึกอึดอัดได้โดยไม่ตั้งใจ และเหมือนมีกำแพงบางอย่างที่ทำให้คนไม่กล้าเข้าไปทำความรู้จักก่อน เหมือนเวลาที่เราแอบปลื้มคนเก่งๆ แต่ไม่กล้าคุยด้วยเพราะเข้าถึงยาก และกังวลว่าตัวเองอาจไม่เก่งพอที่จะเข้าไปคุยกับเขาก่อน ปรากฎการณ์ Pratfall Effect ถูกค้นพบโดย Elliot Aronson นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ซึ่งเขาได้นำคน 48 คน แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม และให้ฟังเทปการสัมภาษณ์ 4 รูปแบบเพื่อดูผลว่าแต่ละกลุ่มจะชื่นชอบใครมากกว่ากัน

  • กลุ่มที่ 1ฟังเทปคนเก่งตอบคำถาม

  • กลุ่มที่ 2 ฟังเทปคนธรรมดาตอบคำถาม

  • กลุ่มที่ 3 ฟังเทปคนเก่งตอบคำถาม และมีเสียงอุทานตอนทำกาแฟหก

  • กลุ่มที่ 4 ฟังเทปคนธรรมดาตอบคำถาม และมีเสียงอุทานตอนทำกาแฟหก

โดยคนเก่งสามารถตอบคำถามถูกต้องคิดเป็น 92%  ซึ่งก่อนตอบคำถามเขาทำการแนะนำตัวเองว่าเป็นนักเรียนดีเด่นบ้าง เป็นบรรณาธิการหนังสือรุ่นบ้าง ส่วนกลุ่มคนธรรมดาสามารถตอบคำถามถูกต้องคิดเป็น 32% และได้ทำการแนะนำตัวว่าเกรดเขาก็ปานกลางเท่านั้นนะ มีความพยายามจะเข้าทีมกีฬาแต่ก็ทำไม่สำเร็จ ซึ่งผลสรุปคือ คนเก่งที่ตอบคำถามถูกต้องแต่ทำกาแฟหกนั้นได้รับความชื่นชอบมากกว่า และความซุ่มซ่ามนั้นก็ดูเหมือนจะไปช่วยสร้างความประทับใจให้กับกลุ่มทดลองซะด้วย ลองคิดตามง่ายๆ คนที่ดูสมบูรณ์ทุกด้านแต่แอบมีความเปิ่นๆ ก็ดูน่ารักดีใช่ไหมหล่ะ แต่กลับกันทีมคนธรรมดาที่ทำกาแฟหก นั้นดันไม่ได้รับความสนใจมากเท่าและความเปิ่นที่เกิดขึ้นก็ดูจะไปลดความน่าสนใจลงด้วย นั่นอาจจะสรุปได้ว่าคนที่เก่งอยู่แล้วบางครั้งการทำพลาดบ้างก็เหมือนจะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ช่วยดึงดูดความสนใจจากคนรอบข้างได้ และยังลดภาพลักษณ์ที่ดูเข้าถึงยากให้น่าเข้าหามากขึ้นด้วย perfectionist หรืออีกหนึ่งการทดลองของ Adam Ferrie ที่ทำการทดลองกับผู้บริโภคจำนวน 626 คน  โดยได้นำคุกกี้ 2 แบบมาให้เลือก แบบที่ 1 เป็นคุกกี้ขอบขรุขระ และแบบที่ 2 เป็นคุกกี้ขอบเรียบ ผลปรากฎว่าผู้บริโภคเลือกคุกกี้ขอบขรุขะมากถึง 66% ดังนั้นอาจสรุปได้ว่าความไม่สมบูรณ์แบบของคุกกี้ไม่ได้ลดความน่ากินของมันลงไปเลย และความบูดๆ เบี้ยวๆ ก็สามารถดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้เหมือนกัน หากนำ Pratfall Effect เปรียบเทียบกับการใส่สูทของผู้ชาย ที่หนุ่มๆ หลายคนมักจะกังวลเรื่องความเนี้ยบเป็นส่วนใหญ่ เพราะมีความคิดที่ว่าชุดสูทเนี้ยเป็นชุดที่เป็นทางการ จะใส่ทั้งทียังไงก็ต้องเอาให้เป๊ะ ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นความคิดที่ถูกต้องแต่ไม่ทั้งหมด เพราะการใส่สูทเต็มยศเป๊ะตลอดเวลาก็ดูจะเป็นเรื่องน่าเบื่ออยู่เหมือนกัน ที่สำคัญความเป๊ะนั้นอาจทำให้สาวๆ กังวลที่จะทักคุณก่อนซะด้วย ดังนั้นการมิกซ์แอนด์แมตช์ชุดสูทในสไตล์ลำลอง ใส่คู่กับเสื้อยืดบ้าง รองเท้าผ้าใบบ้าง หรือการหยิบสูทผ้าลินินที่มีเสน่ห์จากรอยยับก็สามารถช่วยทำให้คุณดูน่าสนใจมากขึ้น และได้ลุคที่ดูเป็นมิตรมีความผ่อนคลาย ดูเข้าถึงได้ง่ายกว่า นั่นก็คือเรื่องราวของปรากฎการณ์ Pratfall Effect ที่สามารถอธิบายได้ว่าการทำอะไรผิดพลาดไปบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไปถ้ามองดูแล้วก็มีแง่ดีผสมอยู่ แล้วคนเราทุกคนก็สามารถทำเรื่องผิดพลาดกันได้ อย่างที่เราได้บอกไว้ว่า “ความไม่สมบูรณ์แบบ กลับเป็นเสน่ห์ที่น่าประทับใจ” แต่ถึงอย่างนั้นแล้วเราทุกคนก็ไม่ควรทำผิดพลาดบ่อยๆ จนเป็นความเคยชิน เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วเนี่ยก็คงเป็นการลดความน่าสนใจ และดูไม่เป็น Professional ด้วยซะเลย

SUITCUBE มี 12 สาขา 

สาขาที่ 1 : Siam Square One ชั้น 3 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 2 : Terminal 21 ชั้น 2 ติดบันไดเลื่อนฝั่ง H&M
สาขาที่ 3 : พระราม 3 หมู่บ้านอรุณพัฒน์ เส้นสาธุประดิษฐ์ตัดใหม่
สาขาที่ 4 : The Promenade ชั้น 1 บริเวณลานน้ำพุ
สาขาที่ 5 : Seacon Square ชั้น 2 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 6 : โครงการ One Nimman เชียงใหม่
สาขาที่ 7 : ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชั้น G โซนเซ็นทรัล บริเวณลานน้ำพุ ใกล้กับร้านสตาร์บัค
สาขาที่ 8 : เดอะมอลล์โคราช ชั้น 1 ตึกใหม่ ตรงข้าม CPS CHAPS
สาขาที่ 9 : สีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 3 ติดบันไดเลื่อน ข้างคลินิก Smile Seasons
สาขาที่ 10 : เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ชั้น 3 ตรงบันไดเลื่อนโซนกลาง ใกล้กับลิฟต์แก้ว
สาขาที่ 11 : เดอะเซอร์เคิลราชพฤกษ์ โซน South Trail Walk Way ตรงข้าม MK
สาขาที่ 12 : เดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น 1 บริเวณบันไดเลื่อนกลาง ตรงข้ามร้าน FOOT LOCKER

ข้อมูลเพิ่มเติม
Tel: 021077777
LINE: @suitcube
Facebook: suitcube
Instagram: suitcube
Website: www.suitcube.com

credit : www.brescia.edu

We haven't found your measurement. We will take your measurement by AI
Please input your mobile no.