fbpx
Back

5 ทริคเลือกสูทผู้ชายอย่างไรให้ดูดี ฉบับปี 2022

สูทผู้ชาย

ในปัจจุบันการใส่สูทไม่ได้ถูกจำกัดว่าต้องใส่เฉพาะในงานทางการเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป จะเห็นได้เลยว่าสูทแฟชั่นนั้นก็คล้ายกลายเป็นชุดลำลองที่สามารถใส่ได้ทั่วไปตามสไตล์ของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะใส่เพื่อช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ จะใส่ไปทำงานก็ได้ หรือสังสรรค์กับเพื่อนๆ ก็ดูลงตัว

แต่เราเชื่อค่ะว่าคงมีคุณผู้ชายหลายๆ ท่าน ที่มีความคิดจะซื้อสูทดีๆ ติดตู้เสื้อผ้าไว้สักตัว แต่พอตอนจะซื้อทีไรก็ไม่รู้ว่าต้องเลือกสูทผู้ชายอย่างไรให้ใส่แล้วออกมาดูดีดี เนื่องจากสูทแฟชั่นนั้นก็มีรูปแบบให้เลือกกันเต็มไปหมด ทั้งเรื่องของสี วัสดุ สไตล์และอีกมากมาย ไม่ต้องกังวลไปค่ะบทความนี้ช่วยคุณได้ค่ะ เพราะเรามี 5 ทริคง่ายๆ ใช้ได้จริงในการเลือกสูทแฟชั่นมาฝากทุกคนกัน  

วิธีเลือกสูทผู้ชายให้ดูดี

การเลือกสูทผู้ชายนั้นไม่ยากอย่างที่คิดหรอกค่ะ มาเริ่มกันตาม 5 ทริคที่เราเตรียมมาให้ พร้อมอัปเดตเทรนด์แฟชั่นในปี 2022 ถ้าคุณอยากจะดูดีนำเทรนด์ก่อนใคร มาดูกันเลย! 

1. ใส่ใจกับฟังก์ชั่นให้มากกว่าแฟชั่น 

แม้สูทแฟชั่นจะทำให้คุณดูโดดเด่น และสะท้อนตัวตนของคุณออกมาได้ดี อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเลือกสูทผู้ชายให้เหมาะสมกับสถานการณ์และสถานที่ คุณควรจะมีชุดสูทที่คุณสามารถใส่ได้ในระยะยาว และเหมาะสมกับหลายๆ โอกาสไม่ว่าจะทำงานในออฟฟิศ สัมภาษณ์งาน หรือแม้ไปร่วมงานแต่งงาน เราจึงแนะนำให้คุณมีชุดสูทสีเบสิคอย่างน้อยหนึ่งตัวก่อน สีเบสิคที่ว่าก็จะมีสีดำ สีกรม และสีเทา เพราะมันสามารถใส่ได้แทบจะทุกช่วงเวลาและสถานที่ และยังสามารถนำไปแมตช์กับเสื้อผ้าสีสันชิ้นอื่นให้ดูแฟชั่นขึ้นมาได้ง่ายอีกด้วย หลังจากได้สูทสีเบสิคแล้ว สูทตัวต่อไปจะเลือกสูทแฟชั่นทั้งสีสัน ดีเทลที่คุณชอบไว้ใช้ในโอกาสพิเศษอื่นๆ ก็จัดได้เต็มที่เลยค่ะ

2. เลือกสูทผู้ชายความพอดี คือคีย์สำคัญ 

การใส่สูทแฟชั่นให้ดูทันสมัย มีความคล่องตัว สิ่งสำคัญคือความพอดีนั่นเอง ถ้าคุณต้องการลุคมืออาชีพดูกระฉับกระเฉงไปพร้อมกัน เพียงแค่หยิบสูทแบบพอดีตัว (fitted suit) ออกจากตู้เสื้อผ้ามาสวมใส่ก็สามารถออกไปข้างนอกได้เลย นอกจากนี้การใส่สูทแบบสลิมยังเป็นอีกเทรนด์หนึ่งในปี 2022 ด้วยเช่นกัน

วิธีเช็คว่าสูทพอดีตัวเราหรือไม่ให้ลองสังเกตตรงจุดต่างๆ เหล่านี้

  • ไหล่ ความกว้างควรจะพอดีกับหัวไหล ไม่ควรมีความกว้างเกินไปจนไหล่ตก
  • รอบอก เอว สะโพก ถ้าหากคุณสามารถใส่กำปั้น 2 ข้างที่ด้านหน้าของเสื้อได้แสดงว่ามันใหญ่เกินไป
  • ความยาวของสูท ส่วนด้านหลังควรจะยาวปิดบั้นท้าย ไม่ยาวหรือสั้นกว่านั้น 
  • ความยาวแขนเสื้อ แขนเสื้อควรอยู่เลยกระดูกข้อมือลงมาประมาณหนึ่งนิ้ว หรือ บริเวณกระดูกข้อมือพอดีเมื่อวางแขนข้างลำตัว 
  • ความยาวขากางเกง ไม่ควรให้ความยาวขากางเกงยาวเลยขา เพราะจะทำให้เกิดรอยย่นเหนือรองเท้าของคุณ โดยมาตรฐานเราจะแนะนำความยาวระดับ Half Break หรือ No Break

ถ้าหากมีจุดใดที่คับหรือหลวมไป คุณควรปรึกษากับช่างตัดสูทเพื่อแก้สูทของคุณให้พอดีตัวมากที่สุด เพราะความพอดีคือหัวใจหลักสำคัญที่ทำให้บุคลิกของคุณดูดี และที่ SUITCUBE ของเราเองก็ยินดีให้คำปรึกษาทั้งช่องทางออนไลน์และทางหน้าร้านทุกสาขาด้วยนะคะ 

3. เลือกเนื้อผ้าดีมีชัยไปกว่าครึ่ง 

การใส่สูทจะดูดีหรือไม่แน่นอนว่าก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แต่หนึ่งในนั้นก็มีเรื่องของการเลือกเนื้อผ้าที่นับว่าเป็นส่วนสำคัญ เนื้อผ้าที่เป็นตัวท็อปในวงการชุดสูทจะเป็นผ้าชนิดไหนไม่ได้ถ้าไม่ใช่ “ผ้าวูล” ผ้าที่ทอขึ้นจากบรรดาขนสัตว์ชนิดต่างๆ คุณสมบัติเด่นของเขาก็ยืนหนึ่งเรื่องความนุ่มใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี มีความยืดหยุ่น ไม่ยับง่าย ทำให้เวลาหนุ่มๆ ใส่สูทซึ่งตัดจากผ้าวูลแม้จะขยับตัวมากแค่ไหน เนื้อผ้าก็จะไม่ยับไม่ทำให้เสียบุคลิกภาพ ยิ่งมีส่วนผสมของวูลมากเท่าไรตัวสูทจะคุณภาพสูงตามขึ้นไปด้วยนะ

4. เลือกสีสูทและลายผ้าให้ดี   

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตคือ ควรจะเลือกสีสูทอย่างไร? สีสูทที่คุณควรมีติดตู้เสื้อผ้าเลยได้แก่ สีกรมท่า สีดำถ่าน หรือสีเทา เพราะสีเหล่านี้จะทำให้คุณดูมีภูมิฐานและสวมใส่ได้แทบทุกสถานการณ์ อย่างไรก็ตามสูทนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นสีโทนเข้มเสมอไป สำหรับเทรนด์ในปี 2022 สูทแฟชั่นสีสันสดใสอย่างสีม่วงหรือสีเขียวกำลังมาแรงเลยทีเดียว ซึ่งจะช่วยเสริมให้ภาพลักษณ์ของคุณดูสนุกสนานมากขึ้น คุณสามารถเลือกหยิบมาใส่ในงานปาร์ตี้กับเพื่อนๆ หรืองานที่ไม่เป็นทางการอื่นๆ ได้เลย นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกลายผ้าสำหรับตัดสูทให้ลุคออกมาดู Casual มากขึ้นได้ ตัวอย่างลายผ้าที่นิยมนำมาตัดเป็นสูทแฟชั่นได้แก่ Houndstood และ Prince of Wales รับรองว่าตัดออกมาแล้วไม่มีตกเทรนด์แน่นอน

5. ใส่ใจกับเสื้อเชิ้ตและเครื่องประดับอื่นๆ 

นอกเหนือจากการเลือกสูทผู้ชายดีๆ แล้ว เสื้อเชิ้ตที่คุณใส่ข้างในและเครื่องประดับอื่นๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เสื้อเชิ้ตที่เราแนะนำคือเชิ้ตสีขาวและควรจะเลือกทรงที่พอดีตัว อาจจะมีลวดลายเบสิคได้นิดหน่อย แต่อย่างไรก็ตามการใส่สูทในยุคนี้ไม่ได้จำกัดการใส่คู่กับเสื้อเชิ้ตเท่านั้น จะเห็นได้เลยว่าเทรนด์การแต่งกายของคุณผู้ชายสามารถใส่สูทแฟชั่นคู่กับเสื้อยืด หรือเสื้อผ้าดูลำลองมากขึ้นได้ ส่วนเครื่องประดับต่างๆ อย่างเช่น เข็มขัด นาฬิกา แหวน เป็นต้น เราไม่แนะนำให้ใส่มากจนเกินไป และควรจะเลือกให้เข้ากับสไตล์การแต่งกายในวันนั้นด้วย

สรุป 

ว่ากันว่าผู้ชายทุกคนควรมีชุดสูทดีๆ ในตู้เสื้อผ้าไว้กันสักชุด เพราะช่วยเสริมภาพลักษณ์มืออาชีพได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันก็มีความทันสมัย คุณผู้ชายสามารถใส่ได้ทุกๆ วันเพื่อไปร่วมงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ โดยไม่ติดขัด แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ในการเลือกซื้อสูทผู้ชาย แต่กฎทองของการเลือกนั้นก็ไม่ต่างกันในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งาน, เนื้อผ้า, ขนาดและทรงของสูท, สี และเสื้อผ้า เครื่องประดับที่ใส่คู่กัน ถ้าคุณกำลังมองหาสูทผู้ชายที่คุณภาพดี สไตล์ทันสมัยอยู่แวะมาที่ SUITCUBE ได้เลยนะคะ เราให้บริการเสื้อสูทสำเร็จรูป สูทสั่งตัดและสูทแฟชั่นที่ตอบโจทย์ทุกรายละเอียดของคุณ เราให้บริการทั้งออนไลน์และผ่านหน้าร้านกว่า 10 สาขา พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำแบบเฉพาะบุคคล อ่านวิธีการสั่งซื้อ 

We haven't found your measurement. We will take your measurement by AI
Please input your mobile no.