ชุดปกติขาว ส่องข้อมูลฉบับย่อ เข้าใจรูปแบบและเครื่องหมายที่ถูกต้อง

ชุดปกติขาว

ชุดปกติขาว คือเครื่องแบบราชการที่เรามักเห็นตามงานพิธีสำคัญอยู่เสมอ ซึ่งชุดปกติขาวจะมีทั้งของผู้ชาย และผู้หญิง ทั้งชุดจะใช้เนื้อผ้าสีขาวสะอาดเหมือนกัน แต่ต่างกันที่รูปแบบและเครื่องหมายที่ติดกับชุด และถึงแม้ว่า เราจะเห็นชุดปกติขาวผ่านตากันบ่อยครั้ง แต่เชื่อว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจรูปแบบได้อย่างถูกต้องครบถ้วน SUITCUBE จึงขอช่วยไขข้อสงสัย ชวนเปิดข้อมูลฉบับย่อของชุดปกติขาว ว่ารูปแบบที่ถูกต้อง และเครื่องหมายที่ใช้กันนั้นเป็นอย่างไร

รูปแบบที่ถูกต้องของ ชุดปกติขาว

ชุดปกติขาว

รูปแบบสำหรับผู้ชาย

ชุดปกติขาว สำหรับผู้ชาย ให้เลือกเสื้อราชการคอปิดสีขาวแขนยาว มีกระเป๋า พร้อมใบปกกระเป๋าที่อกเสื้อทั้งสองข้าง ใส่คู่กับกางเกงขายาวสีขาวเช่นกัน กระดุมที่ใช้ต้องเป็นกระดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ขนาดใหญ่ 5 เม็ด ใส่คู่กับถุงเท้าสีดำ และรองเท้าหนังหุ้มส้นสีดำ

ชุดปกติขาว

รูปแบบสำหรับผู้หญิง

สำหรับชุดปกติขาวของผู้หญิงนั้น จะมีดีเทลที่เสื้อมากกว่า เริ่มจากเสื้อชั้นนอก ให้เลือกเสื้อคอแบะสีขาวแบบคอแหลมหรือคอป้าน แขนยาวถึงข้อมือ รวมถึงต้องมีตะเข็บหลัง 4 ตะเข็บ ถัดมาเป็นเสื้อข้างใน ให้เลือกเสื้อคอพับแขนยาวสีขาว ผูกผ้าผูกคอสีดำเงื่อนกะลาสี เสื้อชั้นนอกคอแหลมต้องติดกระดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 เซนติเมตร 3 เม็ด และสำหรับเสื้อชั้นนอกคอป้านต้องมีกระดุม 5 เม็ด มีกระเป๋าล่างลักษณะเจาะเฉียงเล็กน้อย และไม่มีใบปกกระเป๋าข้างละ 1 กระเป๋า ใส่คู่กับกระโปรงสีขาวยาวคลุมเข่า ถุงน่องหรือถุงเท้ายาวสีเนื้อ ปิดจบด้วยรองเท้าหนังหุ้มส้น

เช็กลิสต์เครื่องหมายติด ชุดปกติขาว
เครื่องหมายติดชุดปกติขาวมีอยู่ด้วยกัน 4 เครื่องหมายหลัก คือ

  • เครื่องราชอิสริยาภรณ์ : ทำจากผ้าแพรแถบ ไม่มีพลาสติกหุ้ม ซึ่งผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทั้งผู้ชาย และผู้หญิงให้ประดับแพรแถบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่อกเสื้อเหนือกระเป๋าบนซ้ายประมาณ 0.5 เซนติเมตร
  • เครื่องหมายอินทนู : แทบสีทองกว้าง 1 เซนติเมตร มีลักษณะเป็นช่อชัยพฤกษ์ 3 ดอก ปักด้วยดิ้นสีทอง ซึ่งของผู้ชายจะมีขนาดใหญ่ และของผู้หญิงจะมีขนาดเล็ก
  • เครื่องหมายสังกัด : โลหะโปร่งสีทองรูปตราราชสีห์ (ห้ามเคลือบพลาสติก) ทั้งผู้ชายและผู้หญิงให้ติดที่ปกคอเสื้อด้านหน้าทั้งสองข้าง แตกต่างกันที่เครื่องหมายสังกัดของผู้ชายจะมีขนาดใหญ่กว่าของผู้หญิง
  • กระดุมครุฑ : มีลักษณะเหมือนกันทุกกระทรวง ทำด้วยโลหะสีทองเป็นรูปครุฑ

    นอกจากชุดปกติขาวแล้ว ยังมี ‘เครื่องแบบเต็มยศรูปแบบเหมือนชุดปกติขาว แต่เปลี่ยนกางเกงและกระโปรงเป็นสีดำ ประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และสวมสายสะพาย (หากมี) มักใช้กับพระราชพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐสภา พระราชพิธีถวายผ้าพระกฐิน พระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา พระราชพิธีฉัตรมงคล และงานสโมสรสันนิบาต ทําเนียบรัฐบาล รวมถึงยังมี ‘เครื่องแบบครึ่งยศที่มีรูปแบบเหมือนกับเครื่องแบบเต็มยศ ต่างกันแค่ไม่มีสายสะพาย ส่วนมากใช้กับงานซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดําเนิน แต่เป็นงานที่มีความสําคัญรองไปจากงานซึ่งต้องแต่งเครื่องแบบเต็มยศนั่นเอง

    SUITCUBE ก็ไม่ละเลยเรื่องราวของชุดปกติขาว เพราะนอกจากเราจะมีชุดสูท ready to wear สำหรับพร้อมใส่ และเปิดรับตัดสูท tailor made ที่วัดตามไซส์และความต้องการของคุณโดยเฉพาะแล้ว เรายังเปิดรับตัดชุดปกติขาวตัดเย็บอย่างประณีต เนื้อผ้าดี ให้ทั้งคุณผู้ชาย และคุณผู้หญิงที่ทำงานราชการ มาใช้บริการตัดชุดปกติขาวไปใช้งานกัน

SUITCUBE have 11 Branch  Branch 1 : Siam Square One 3rd floor (Close to Starbucks) Branch 2 : Terminal 21 2nd floor Branch 3 : Rama3 Aroonpat Village Yannawa Rd. Branch 4 : Fountain Area Next to Bread Talk Branch 5 : Seacon Square 2nd floor Next to Starbucks Branch 6 : Central Festival Chiangmai Between ZARA and H&M Branch 7 :  MOVE AMAZE 4 floor Soi.Ladprao 19 Branch 8 : Future Park 1 floor Central zone Branch 9 : The Mall Korat 1 floor Opposite to CPS CHAPS Branch 10 : Silom Complex 3rd floor close to SE-ED Book Branch 11 : The Mall Ngamwongwan 3rd floor close to Levi's More Information Tel: 021077777 LINE: @suitcube Facebook: suitcube Instagram: suitcube Website: www.suitcube.com