fbpx
Back

แต่งตัวสัมภาษณ์งานอย่างไร ให้มั่นใจว่าได้งาน

แต่งตัวสัมภาษณ์งาน

แต่งตัวสัมภาษณ์งาน สิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะในช่วงนี้เชื่อว่าหลายๆ คน ก็คงเริ่มมองหางานใหม่กันอยู่บ้างไม่น้อย นอกจากต้องเตรียมตัวเรื่องความสามารถ ความรอบรู้ อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่อยากให้คุณพลาดนั้นก็คือการแต่งตัวนั่นเอง

สัมภาษณ์งาน

ความสำคัญในการแต่งตัวสัมภาษณ์งาน

สร้าง First Impression ที่ดี

First Impression ไม่ใช่วันแรกที่คุณเข้ามาทำการสัมภาษณ์งาน แต่เป็นตั้งแต่วันที่คุณส่งเรซูเม่ให้กับทางบริษัทแล้วต่างหาก เพราะอย่าลืมนะว่าในเรซูเม่นั้น ก็จะต้องมีรูปของผู้สมัครแปะอยู่ด้วย ใช่แล้วรูปนั้นแหละที่เป็น First Impression ซึ่งการแต่งตัวในรูปก็สามารถเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทาง HR ใช้ในการพิจารณาให้เข้ารอบต่อไป หรือไม่ผ่านได้เหมือนกัน 

แล้วรูปบนเรซูเม่ที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร?

  1. เป็นรูปถ่ายหน้าตรง เห็นหน้าได้อย่างชัดเจน อมยิ้มได้เล็กน้อย
  2. แต่งกายสุภาพ จัดแต่งทรงผมให้เรียบร้อย
  3. สีพื้นหลังเป็นสีเรียบ ไม่ฉูดฉาด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรศึกษาระเบียบของบริษัทที่ต้องการไปสมัครเบื้องต้นด้วย หากสายงานที่ต้องการสมัครเป็นสาย Creative หรือสายการแสดง การแต่งตัวถ่ายรูปที่บ่งบอกถึงคาแรคเตอร์ก็อาจจะมีส่วนช่วยให้คุณดึงดูดความสนใจจาก HR ได้มากกว่า แต่ถ้าเป็นบริษัทที่มีความเคร่งครัดก็ควรแต่งตัวให้สุภาพเรียบร้อยสอดคล้องกับวัฒนธรรมของบริษัท

การแต่งตัวสัมภาษณ์งานมีส่วนประกอบการตัดสินใจของบริษัท

เพราะเนื่องจากการแต่งตัวให้สุภาพก็เป็นมารยาทพื้นฐานในการไปสมัครงานอย่างหนึ่ง นอกจากคำถามที่ต้องเตรียมไปตอบให้ถูกใจ การแสดงทัศนคติด้านต่างๆ ด้วยแล้ว บุคลิกภาพนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งคนที่สัมภาษณ์เขาจะพิจารณาจากการแต่งตัวร่วมด้วย อย่างเช่น ดูความเรียบร้อย แต่งตัวได้เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่มาสมัครหรือไม่ มีความสะอาดสะอ้านดีหรือเปล่า

สัมภาษณ์งาน

วิธีการแต่งตัวไปสัมภาษณ์งาน

แต่งตัวสัมภาษณ์งานผู้ชาย

สำหรับผู้ชายควรเลือกสวมเป็นเสื้อเชิ้ตสีสุภาพ ลวดลายไม่ฉูดฉาด กับกางเกงสแลคสีสุภาพเช่นกัน อย่างสีกรม สีดำ สีเทาเป็นต้น ไม่ควรสวมกางเกงยีนส์ หรือกางเกงขาสั้น และไม่สวมเครื่องประดับจำพวกต่างหูหรือเครื่องเจาะชนิดต่างๆ

หากต้องการความเป็นทางการขึ้นมาสักหน่อย เพียงผูกเนกไทเรียบๆ สักเส้นก็เสริมบุคลิกภาพขึ้นมาได้แล้ว แต่ถ้ายังไม่พอต้องการความเป็น Professional มากขึ้นอีก การใส่สูทผูกเนกไทก็คงเป็นคำตอบที่ใช่ที่สุด เลือกใส่ชุดสูทโทนสีสุภาพ แมตช์เข้ากับรองเท้าหนังที่ขัดมาอย่างดี อย่าลืมตัดแต่ง เซตทรงผมให้เรียบร้อยก่อนมาสัมภาษณ์งาน สุดท้ายเช็คความเรียบร้อยให้ดีแล้วก็ลุยเลย

สูทผู้หญิง แต่งตัวสัมภาษณ์งานผู้หญิง

สำหรับผู้หญิงควรเลือกสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวโทนสีเข้ม หรือถ้าเป็นเสื้อเชิ้ตสีขาวต้องมั่นใจว่าเนื้อผ้าไม่ได้บางจนเกินไป ทรงเสื้อไม่รัดรูป หากใส่กระโปรงควรเลือกกระโปรงที่ความยาวคลุมหัวเข่า หรือสะดวกใส่กางเกงก็ควรเลือกใส่กางเกงขายาวสีสุภาพ ทรงไม่รัดรูป รองเท้าจะเป็นส้นสูงหรือคัชชูส้นเตี้ยก็ได้แต่จะต้องหุ้มส้น ปิดนิ้วเท้าเสมอ สุดท้ายไม่พูดถึงการแต่งหน้าทำผมของสาวๆ ก็คงไม่ได้ การแต่งหน้าไปสัมภาษณ์งานนั้นควรเน้นให้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องถึงขั้นบล็อกตาเชดดิ้งเข้มๆ กันนะคะ อย่าลืมจัดทรงผมให้เรียบร้อยไม่ยุ่งเหยิง จะรวบมัดไม่เลยก็ดูทะมัดทะแมงไปอีกแบบ

แต่ถ้าต้องการความเป็น Professional การเลือกใส่สูทผู้หญิงก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการเพิ่มบุคลิกภาพที่สมบูรณ์แบบให้กับผู้หญิง เพราะในยุคนี้เทรนด์การแต่งตัวสไตล์ Working Women นั้นก็มาแรง ผู้หญิงหันมาใส่สูทกันมากขึ้น ทั้งดูเรียบร้อยแล้วสมาร์ทไปพร้อมๆ กัน ยิ่งถ้าได้สูทผู้หญิงที่เป๊ะปัง ตัดมาเพื่อคุณเท่านั้นของ SUITCUBE ก็ยิ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้คุณก่อนไปสัมภาษณ์งานได้แน่นอน

สัมภาษณ์งานออนไลน์

ยุคโควิดแต่งตัวสัมภาษณ์งานอย่างไรดี

ในสถานการณ์ที่โควิด 19 ยังระบาดอยู่แบบนี้ การที่จะต้องออกไปสัมภาษณ์งานข้างนอกนั้นก็อาจจะไม่สะดวกมากนัก ดังนั้นการสัมภาษณ์งานที่ฮอตฮิตที่สุดตอนนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นั้นก็คือการสัมภาษณ์งานออนไลน์ ผ่าน Zoom นั่นเอง!! แล้วสัมภาษณ์งานออนไลน์แบบนี้จะแต่งตัวอยู่บ้านสัมภาษณ์หรอมันก็คงไม่ใช่ จะใส่ชุดอะไรดีหล่ะคราวนี้ แล้วต้องเตรียมอะไรกันบ้าง?

เรื่องการแต่งกาย

ถึงแม้ตัวจะอยู่บ้านแต่ชุดเราจะอยู่บ้านไม่ได้นะ ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์ให้ดี อย่างที่บอกว่าการแต่งกายก็เป็นปัจจัยที่ทางบริษัทจะใช้พิจารณาการเข้าทำงานของคุณ ดังนั้นคุณก็ต้องแต่งกายให้เรียบร้อยเหมือนเวลาไปสัมภาษณ์กับทางบริษัทเลย ไม่ว่าจะเป็นท่อนบนหรือท่อนล่าง แต่ถ้าเตรียมไม่ทันจริงๆ จะเรียบร้อยแค่ท่อนบนก็พอได้อยู่ เพียงแต่ต้องระวังอย่าลุกยืนเวลาสัมภาษณ์งานซะก่อนนะ

การเตรียมสถานที่

อย่าลืมเตรียมสถานที่ให้พร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานด้วย ซึ่งคุณอาจจะหาห้องหรือมุมใดก็ได้ภายในบ้านที่เหมาะสมสำหรับการสัมภาษณ์ ไม่ควรเป็นบริเวณที่มีเสียงดังรบกวน หรือมีทัศนียภาพที่ไม่น่ามอง ข้อสุดท้ายต้องเตรียมกับคนในครอบครัว นัดแนะเวลาให้ดีว่าภายในเวลาเท่านี้จะต้องทำการสัมภาษณ์งานงดเรียกก่อนอะไรประมาณนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสัมภาษณ์งานของคุณให้ดีมากขึ้น

เตรียมอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ให้พร้อม

เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ในการสัมภาษณ์งานให้พร้อม ต้องมีการทดสอบความพร้อมของอุปกรณ์ สัญญาณเครือข่าย รวมถึงทำความคุ้นเคยกับแอปพลิเคชั่นที่จะใช้สำหรับการสัมภาษณ์ออนไลน์ทั้งหมดก่อน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขั้น

แต่งตัวสัมภาษณ์งาน

เลือกซื้อเสื้อผ้าสัมภาษณ์งานที่ไหนดี

ถ้าเป็นช่วงเวลาปกติก็สามารถเดินเลือกหาซื้อตามห้างสรรพสินค้า แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำได้ทั่วไป  แต่ในช่วงนี้ห้างสรรพสินค้าก็ยังไม่เปิด งานก็ต้องสัมภาษณ์จะหาเสื้อผ้าคุณภาพดีดี ได้จากที่ไหน ไม่ต้องมองไปไหนไกลเลยค่ะเพราะที่ SUITCUBE  เราบริการครบครันทั้งเสื้อเชิ้ต ชุดสูทสำเร็จรูป ชุดสูทสั่งตัดผู้ชาย ชุดสูทสั่งตัดผู้หญิง  และนวัตกรรมใหม่สั่งตัดด้วยระบบ AI วัดตัวเป๊ะโดยไม่ใช้คน ไม่ต้องเดินทางฝ่าโควิด ก็มีชุดเป๊ะๆ ใส่สัมภาษณ์งานได้ภายใน 7 วัน รวดเร็วทันใจแบบนี้ คลิกเลย

SUITCUBE มี 12 สาขา 

สาขาที่ 1 : Siam Square One ชั้น 3 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 2 : Terminal 21 ชั้น 2 ติดบันไดเลื่อนฝั่ง H&M
สาขาที่ 3 : พระราม 3 หมู่บ้านอรุณพัฒน์ เส้นสาธุประดิษฐ์ตัดใหม่
สาขาที่ 4 : The Promenade ชั้น 1 บริเวณลานน้ำพุ
สาขาที่ 5 : Seacon Square ชั้น 2 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 6 : โครงการ One Nimman เชียงใหม่
สาขาที่ 7 : ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชั้น G โซนเซ็นทรัล บริเวณลานน้ำพุ ใกล้กับร้านสตาร์บัค
สาขาที่ 8 : เดอะมอลล์โคราช ชั้น 1 ตึกใหม่ ตรงข้าม CPS CHAPS
สาขาที่ 9 : สีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 3 ติดบันไดเลื่อน ข้างคลินิก Smile Seasons
สาขาที่ 10 : เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ชั้น 3 ตรงบันไดเลื่อนโซนกลาง ใกล้กับลิฟต์แก้ว
สาขาที่ 11 : เดอะเซอร์เคิลราชพฤกษ์ โซน South Trail Walk Way ตรงข้าม MK
สาขาที่ 12 : เดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น 1 บริเวณบันไดเลื่อนกลาง ตรงข้ามร้าน FOOT LOCKER

ข้อมูลเพิ่มเติม
Tel: 021077777
LINE: @suitcube
Facebook: suitcube
Instagram: suitcube
Website: www.suitcube.com

We haven't found your measurement. We will take your measurement by AI
Please input your mobile no.