fbpx
Back

ทักซิโด้ VS สูท ความแตกต่างที่คุณผู้ชายควรรู้ก่อนซื้อ

ทักซิโด้

ทักซิโด้แตกต่างจากสูทจริงหรอ? หนุ่มๆ หลายคนอาจจะพอเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ แต่ยังไม่เข้าใจว่าที่ต่างนั้น หมายถึงต่างกันอย่างไร เพราะดูจากภายนอกแล้วก็แทบสังเกตความต่างกันไม่ออกเลย วันนี้ SUITCUBE เพื่อนรู้ใจชายหนุ่มจึงขออาสาพาทุกคนมาเจาะลึกหาคำตอบ วิธีแยกความแตกต่างระหว่าง “ทักซิโด้ กับ สูท” กันให้ถูกต้อง รวมถึงวาระโอกาสในการใส่ที่ไม่เหมือนกันด้วย หากหลังปลดล็อคดาวน์หนุ่มๆ มีโอกาสได้ใส่ออกงานจะได้ไม่โป๊ะกันนะ

Tuxedo

อันดับแรกขอเริ่มจากความเป็นมาของทักซิโด้ก่อน

ซึ่งจริงๆ แล้วประวัติของทักซิโด้นั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าประหลาดใจ เพราะแต่เดิมทีต้นกำเนิดทักซิโด้ตัวแรกที่ถูกออกแบบโดย Henry Poole เพื่อให้กับเจ้าชายแห่งเวลส์นั้นไม่ได้ดูเป็นทางการเท่าไร เป็นชุดสูทผ้าไหมสีน้ำเงินและใช้เพื่อสวมใส่ในงานรับประทานอาหารค่ำเท่านั้นเอง โดยตัวแจ๊กเก็ตมีความผ่อนคลายลงมากจากในยุคนั้น จากแจ๊กเก็ตหางยาวเปลี่ยนเป็นแจ๊กเก็ตทรงธรรมดาคล้ายคลึงกับทักซิโด้ในปัจจุบัน ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ถูกเรียกว่าเป็นทักซิโด้ซะทีเดียว แต่ถูกเรียกว่า Smoking Jacket  แจ๊กเก็ตสวมเวลาสูบบุหรี่แทน

ต่อจากนั้นแบบสูทของเจ้าชายเวลส์ก็เป็นที่แพร่หลายมากในแวดวงไฮโซในอังกฤษ จนลามไปถึงฝั่งอเมริกัน และสุดท้ายไปเตะตาเข้ากับเศรษฐีชาวอเมริกันคนหนึ่งชื่อว่า เจมส์ บราวน์ พอตเตอร์ ซึ่งเขารู้สึกชื่นชอบกับสูทไม่มีหางนี้มาก จนสั่งตัดเพื่อใส่ออกงานเต้นรำ ที่ Tuxedo Park ซึ่งในงานเจ้าสูทไม่มีหางนี้ก็สร้างความฮือฮาได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว นี้จึงเป็นที่มาของชื่อ Tuxedo นั่นเอง ไม่เพียงเท่านั้นการใส่ทักซิโด้ออกงานครั้งนี้ของ เจมส์ บราวน์ พอตเตอร์  ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการนำทักซิโด้มาใส่ออกงานที่เป็นทางการด้วย ต่อมาพอหนุ่มๆ เริ่มมีการยอมรับการใส่ทักซิโด้มากขึ้นก็เริ่มมีการนำทักซิโด้มาใส่ออกงานที่สำคัญต่างๆ มากมาย  จนสุดท้ายแล้วเจ้าสูทที่เคยใส่ทานอาหารค่ำในวันนั้นก็กลับกลายมาเป็นสูทที่มีความทางการสูงสุดในวันนี้นั่นเอง

ทักซิโด้แต่งงาน

ทักซิโด้ กับ สูท เลือกใส่ให้ถูกโอกาส

การแต่งตัวให้เหมาะสมกับสถานที่ ตรงตามธีมงาน หรือตามวาระโอกาสที่ไปนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ถือเป็นมารยาททางสังคมเบื้องต้นอย่างนึง และคงไม่มีใครอยากแต่งตัวพลาดเมื่อต้องออกงานสำคัญเป็นแน่ ซึ่งถ้าเราพูดถึงการใส่ทักซิโด้ที่เป็นชุดสูทที่มีความเป็นทางการสูงสุดแล้วนั้น แน่นอนว่ามักถูกใส่สำหรับงานกลางคืนที่มีความเป็นทางการมากๆ อย่างเช่น งานกาล่า งานโอเปร่า หรืองานแต่งงานที่เจ้าบ่าวผู้มีบทบาทสำคัญในงานเป็นผู้ใส่นั่นเอง ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าไม่เพียงแค่งานเท่านั้นที่สำคัญ แต่ผู้ที่ใส่ทักซิโด้เองก็เป็นดาวเด่นในงานนั้นได้ด้วยเช่นกัน ดูอย่างภาพยนตร์ เจมส์ บอนด์ 007 พระเอกขอเรื่องก็ใส่ทักซิโด้อยู่บ่อยๆ เลย

ส่วนการใส่ชุดสูทในปัจจุบันนั้นสามารถใส่ได้ในทุกช่วงเวลา ไม่เพียงเฉพาะเวลาต้องออกงานอย่างเดียว อย่างเวลาทำงานเราก็มักเห็นหนุ่มๆ อยู่ในชุดสูทกันมากขึ้น หรือจริงๆ แล้วในงานที่เป็นทางการระดับนึงก็สามารถใส่ชุดสูทร่วมงานได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นหนุ่มๆ ก็จำเป็นต้องหาข้อมูลงานที่ต้องไปให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวได้อย่างถูกต้อง

ดีเทลสำคัญของทักซิโด้ที่คุณควรรู้

ข้อสังเกต 3 ข้อง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณแยกความแตกต่างระหว่างทักซิโด้กับสูท

ทักซิโด้

ผ้าซาติน

เอกลักษณ์โดดเด่นที่สำคัญของทักซิโด้ที่ไม่พูดไม่ได้เลย นั่นก็คือการตกแต่งด้วยผ้าซาตินมันวาวบริเวณปกเสื้อ หรือทักซิโด้แนวโมเดิร์นจะใช้ตกแต่งริมปกเสื้อด้วยนั่นเอง ต่อมาเป็นบริเวณกระดุมปั๊ม และงานที่ต้องการความเป็นทางการมากๆ ก็จะมีตกแต่งบริเวณแถบข้างกางเกงเพิ่มด้วย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่พูดมาผ้าซาตินจะต้องเป็นสีเดียวกันกับผ้าทักซิโด้ ยกตัวอย่างเช่น ทักซิโด้สีน้ำเงิน กระดุมปั๊มก็ต้องเป็นสีน้ำเงินผ้าซาตินเช่นกัน แตกต่างกับสูทที่ตัวเสื้อกับกางเป็นเนื้อผ้าเดียวกันไม่มีการตกแต่งด้วยผ้าซาติน และกระดุมสูทสามารถใช้ได้หลายวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นกระดุมพลาสติก กระดุมเขาสัตว์ หรือเป็นกระดุมปั๊มตามสีผ้าก็ได้เช่นกัน

ทักซิโด้

เครื่องประดับ

การใส่ทักซิโด้ตามแบบดั้งเดิมนั้นจะมีเครื่องประดับสำคัญอยู่ดังนี้

1. แถบผ้าคาดเอว (Cummerbund) เป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ใส่คู่กับทักซิโด้เท่านั้น ผ้าคาดเอวทำมากจากผ้าซาตินเนื้อมันวาวบางชิ้นมีลักษณะผิวเรียบ หรือบางชิ้นก็มีการจับจีบเพื่อความสวยงาม โดยผ้าคาดเอวถูกใส่สำหรับคาดเก็บหน้าท้องให้ดูเพรียวและสง่างาม มักใช้ใส่ในงานที่มีความเป็นทางการสูง อย่างงาน Blacktie เป็นต้น

2. เสื้อกั๊ก การใส่ทักสิโด้แบบดั่งเดิมนั้นจะมีการสวมเสื้อกั๊กอยู่ด้านในร่วมด้วย ซึ่งวัตถุประสงค์ในการใช้งานนั้นก็เหมือนกันกับแถบผ้าคาดเอวนั่นเอง ดังนั้นคุณสามารถเลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้

3. สายเอี๊ยม เพื่อประคองกางเกง ซึ่งมีวัตถุประสงค์คล้ายกับการใส่เข็มขัดในปัจจุบัน

และสุดท้ายข้อ 4. ทักซิโด้มักใส่คู่กับหูกระต่ายเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันการใส่ทักซิโด้ก็มีการลดทอนความเป็นทางการลงไป มีการเปลี่ยนแปลงให้ทันสมัยมากขึ้น โดยการใส่ทักซิโด้คู่กับเนคไทหรือเสื้อกั๊กทรงสูงเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ซึ่งการจะแต่งเต็มครบสูตรหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณใส่ไปงานทางการระดับไหนนั่นเอง ส่วนสูทจะสามารถประยุกต์ใส่ได้ง่ายกว่า จะแต่งให้ทางการก็ง่ายเพียงเพิ่มหูกระต่าย หรือเนคไทสักเส้น ใส่เสื้อกั๊กหรือไม่ก็ได้แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคน จะใส่ให้ดูลำลองเป็นหนุ่มสายแฟก็ได้เช่นกัน ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัวเรียกได้ว่าตามความชอบเลย

เชิ้ตทักซิโด้

เชิ้ตด้านใน

ไม่แค่เพียงตัวชุดสูทเท่านั้นที่มีความแตกต่างกัน การใส่เชิ้ตคู่กับทักซิโด้หรือสูทก็ไม่เหมือนกันนะคะ โดยเชิ้ตที่ใส่คู่กับทักซิโด้นั้นเรียกว่า “เชิ้ตทักซิโด้” จะมีลักษณะต่างจากเชิ้ตทั่วไปซึ่งนิยมใส่เป็นสีขาวหรือสีดำเท่านั้น โดยบริเวณปกเสื้อจะเป็นปกปีกนก หรือ (Wing Collar) และตรงช่วงอกมีการตีเกล็ดยาวลงมาดูสง่างามมากเมื่อใส่คู่กับทักซิโด้ ส่วนเชิ้ตที่ใส่คู่สูทนั้นมีความหลากหลายมากกว่า สามารถเลือกแบบปกที่ชื่นชอบ เลือกสีสันหรือลวดลายได้ตามใจ และไม่จำเป็นต้องใส่คู่กับเชิ้ตเท่านั้น อย่างวันสบายๆ ก็เปลี่ยนมาใส่คู่เสื้อยืด รองเท้าผ้าใบได้เช่นกัน เป็นการแต่งตัวด้วยสูทสไตล์แคชชวลที่เป็นที่นิยมมากๆ เลยในกลุ่มผู้ชายสมัยนี้

สูทสั่งตัด

ดีเทลต่างกันขนาดนี้แล้วราคาต่างกันไหม

ด้วยความที่ทักซิโด้นั้นมีดีเทลพิเศษเพิ่มเติมจากสูทธรรมดาค่อนข้างเยอะ อย่างผ้าซาติน หรือเครื่องประดับต่างๆ จึงทำให้ราคาทักซิโด้ตามท้องตลาดมีราคาที่สูงกว่า ซึ่งราคาสามารถพุ่งไปถึงหลักแสนได้เลยทีเดียวถ้าเป็นทักซิโด้สั่งตัดด้วยผ้าแบรนด์เนม ส่วนทักซิโด้สำเร็จรูปคุณภาพดีๆ นั้นก็หาได้ยากเพราะเนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคอาจจะน้อยกว่าจึงทำให้ไม่ค่อยเห็นกันสักเท่าไหร่ ส่วนสูทนั้นก็ไม่ได้น้อยหน้า จริงอยู่ที่สูทสำเร็จรูปนั้นราคาจะถูกกว่าแต่สูทสั่งตัดคุณภาพดีดีผ้าแบรนด์เนมก็สามารถราคาสูงเท่ากับทักซิโด้ได้เลย

แต่ที่ SUITCUBE ไม่ว่าจะเป็นสูทหรือทักซิโด้ สำเร็จรูปหรือสั่งตัด ก็ราคาน่ารักไม่ต่างกัน

และตอนนี้เรามีนวัตกรรมสุดเจ๋ง สั่งตัดทักซิโด้หรือสูทด้วยระบบ AI วัดตัวเป๊ะโดยไม่ใช้คน ไม่ต้องเดินทางฝ่าโควิด ก็มีสูทเป๊ะๆ ใส่ได้ภายใน 7 วัน รวดเร็วทันใจแบบนี้ คลิกเลย

SUITCUBE มี 12 สาขา 

สาขาที่ 1 : Siam Square One ชั้น 3 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 2 : Terminal 21 ชั้น 2 ติดบันไดเลื่อนฝั่ง H&M
สาขาที่ 3 : พระราม 3 หมู่บ้านอรุณพัฒน์ เส้นสาธุประดิษฐ์ตัดใหม่
สาขาที่ 4 : The Promenade ชั้น 1 บริเวณลานน้ำพุ
สาขาที่ 5 : Seacon Square ชั้น 2 ข้าง Starbucks
สาขาที่ 6 : โครงการ One Nimman เชียงใหม่
สาขาที่ 7 : ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชั้น G โซนเซ็นทรัล บริเวณลานน้ำพุ ใกล้กับร้านสตาร์บัค
สาขาที่ 8 : เดอะมอลล์โคราช ชั้น 1 ตึกใหม่ ตรงข้าม CPS CHAPS
สาขาที่ 9 : สีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 3 ติดบันไดเลื่อน ข้างคลินิก Smile Seasons
สาขาที่ 10 : เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ชั้น 3 ตรงบันไดเลื่อนโซนกลาง ใกล้กับลิฟต์แก้ว
สาขาที่ 11 : เดอะเซอร์เคิลราชพฤกษ์ โซน South Trail Walk Way ตรงข้าม MK
สาขาที่ 12 : เดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น 1 บริเวณบันไดเลื่อนกลาง ตรงข้ามร้าน FOOT LOCKER

ข้อมูลเพิ่มเติม
Tel: 021077777
LINE: @suitcube
Facebook: suitcube
Instagram: suitcube
Website: www.suitcube.com

We haven't found your measurement. We will take your measurement by AI
Please input your mobile no.